Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Anh: Lạm phát tháng 5 lên 9,1%, cao nhất 40 năm qua

Số liệu lịch sử từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho thấy mức lạm phát đã chạm mức 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất kể từ tháng 3/1982 và tình hình có thể tồi tệ hơn. CPI tháng 4 tăng 9%.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 9,1%, công bố hôm nay (22/6) , phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của tờ Reuters và cao hơn so với mức tăng 9% được ghi nhận vào tháng 4.

Giá tiêu dùng tăng 0,7% so với tháng trước, cao hơn so với kỳ vọng tăng 0,6% nhưng rất thấp so với mức tăng 2,5% hàng tháng vào tháng 4, cho thấy lạm phát đang chậm lại phần nào.

Trong thông báo của mình cùng với các số liệu hôm 22/6, Văn phòng Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh cho biết ước tính của họ cho thấy lạm phát “sẽ kéo dài hơn vào khoảng năm 1982, trong đó ước tính dao động từ gần 11% trong tháng Giêng xuống khoảng 6,5% vào tháng 12”.

Lạm phát tại Anh cao hơn so với Mỹ, Pháp, Đức và Italia. Hai quốc gia còn lại trong nhóm G7 là Nhật Bản và Canada chưa công bố CPI tháng 5 nhưng khả năng cao cũng không cao bằng Anh.

Một số nhà đầu tư cho rằng Anh có nguy cơ rơi vào tình trạng lạm phát cao kéo dài và suy thoái, với năng lượng phụ thuộc nhập khẩu nhiều và các rắc rối từ Brexit có thể ảnh hưởng hơn nữa đến quan hệ thương mại giữa London và Liên minh Châu Âu.

“Lạm phát gia tăng đang gây thêm áp lực lên các nhà hoạch định chính sách nhằm giảm bớt gánh nặng cho những hộ gia đình, đồng thời làm phức tạp thêm nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương Anh”, Yael Selfin, nhà kinh tế trưởng tại KPMG UK, nhận định.

Ngân hàng Trung ương Anh tuần trước cho biết, lạm phát có khả năng sẽ duy trì trên 9% trong những tháng tới trước khi đạt đỉnh ở mức trên 11% vào tháng 10.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak, Chính phủ nước này đang làm tất cả những gì có thể để chống lại tình trạng giá cả tăng mạnh.

Giavang.net

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies