Image default
Hàng hoá Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ và đồng minh cân nhắc áp giá trần đối với dầu Nga ở mức 40-60 USD/thùng

Mỹ và các nước đồng minh đang thảo luận các phương án áp mức giá trần đối với dầu Nga trong khoảng 40-60 USD/thùng để vừa hạn chế doanh thu dầu của Nga, mà vẫn hạn chế tối đa tác động lên nền kinh tế của mình.

Phương Tây sẽ đưa ra mức giá trần dựa trên chi phí sản xuất của Nga và giá dầu của nước này trước xung đột ở Ukraine. Theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng mức 40 USD/thùng là quá thấp.

Việc áp giá trần sẽ ngăn Nga trục lợi từ cuộc chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, nếu không triển khai một cách thận trọng, các hành động đáp trả từ phía Moskva có thể khiến giá dầu tăng vọt.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Đức cuối tháng trước, các lãnh đạo đã thống nhất nghiên cứu các phương án áp trần giá, như cấm bảo hiểm và vận chuyển dầu cùng các sản phẩm từ dầu của Nga, trừ khi giá bán dưới mức trần.

Mức trần cụ thể sẽ còn tùy điều kiện thị trường tại thời điểm đó. Mà thị trường có thể sẽ thay đổi nhiều. Trước phiên giảm giá của dầu Brent và WTI hôm 5/7, dầu Nga giao dịch quanh 80 USD một thùng.

Mỹ và đồng minh cân nhắc áp giá trần đối với dầu Nga ở mức 40-60 USD/thùng. Ảnh minh họa

G7 hy vọng các nước nhập khẩu dầu trên thế giới sẽ tham gia chương trình áp giá trần. Theo đó, những công ty nhập khẩu muốn sử dụng dịch vụ bảo hiểm và vận chuyển của G7 hoặc EU đối với dầu của Nga cần phải tuân thủ giới hạn giá.

Quan chức Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc họp mỗi tuần để bàn bạc việc áp trần giá. Nỗ lực này sẽ được tăng cường trong vài tuần tới, một quan chức Mỹ cho biết.

Để tăng cường sức ảnh hưởng của các cấm vận, Washington thường ban hành thêm các biện pháp trừng phạt thứ cấp. Song, cho đến nay, chính quyền ông Biden vẫn tránh dùng đến biện pháp này trong trường hợp của Nga. Theo nguồn tin của Bloomberg, việc sử dụng trừng phạt thứ cấp cùng với giá trần có thể xem như giải pháp cuối cùng.

Trong khi áp giá trần đã được đề cập trong thông cáo của G7, nhiều người hoài nghi rằng phương Tây có thể đạt được một thoả thuận trong tương lai gần hay không.

Một vấn đề đáng chú ý là cơ chế của đề xuất áp giá trần. Liên minh châu Âu (EU) sẽ buộc phải đưa ra các miễn trừ đối với lệnh trừng phạt mà khối đã thông qua vào đầu tháng 6, bởi EU đã nhất trí cấm hoàn toàn các dịch vụ bảo hiểm và vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của Nga sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng giữa các quốc gia thành viên.

Các biện pháp trừng phạt của EU đòi hỏi sự nhất trí và sự ủng hộ của tất cả 27 quốc gia thành viên. Anh cũng sẵn sàng đưa ra hạn chế đối với các công ty bảo hiểm và nhà cung cấp dịch vụ của mình, theo nguồn tin của Bloomberg.

Mỹ lo ngại rằng lệnh cấm của châu Âu nói chung sẽ góp phần khiến giá dầu tăng vọt tới 185 USD/thùng và nhiều khả năng dẫn đến suy thoái toàn cầu. Cùng với Anh, EU nắm giữ hầu hết thị trường bảo hiểm toàn cầu và Nga sẽ gặp khó khăn trong việc vận chuyển sản phẩm của mình nếu không được tiếp cận với các dịch vụ đó.

G7 và EU đã thống nhất giảm dần nhập dầu Nga. Tuy nhiên, Moskva vẫn đang tăng xuất khẩu khi bán cho các khách mua với giá rẻ. Nga hiện thu về hơn 600 triệu USD mỗi ngày từ bán dầu.

Các số liệu mới nhất cho thấy Trung Quốc mua gấp đôi năng lượng Nga trong 3 tháng 3-4-5 so với cùng kỳ năm ngoái. Còn Ấn Độ chi 5,1 tỷ USD, gấp 5 lần năm ngoái.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies