Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

Goldman Sachs dự đoán giá dầu có thể vượt 100 USD/thùng trong năm nay

Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán, nhờ nhu cầu dầu thô toàn cầu tăng trưởng ổn định, giá dầu có thể nhảy lên trên 100 USD/thùng trong năm nay. Giá thậm chí có thể giao dịch ở mức 105 USD/thùng vào quý IV.

Goldman Sachs cho rằng nhu cầu dầu của thế giới sẽ tăng thêm 2,7 triệu thùng/ngày trong năm 2023 và thị trường dầu toàn cầu sẽ rơi vào tình trạng thiếu cung trong nửa sau của năm.

Giới phân tích cho rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại và mạnh tay cấp hạn ngạch nhập khẩu dầu cho các nhà máy lọc dầu tư nhân là một dấu hiệu cho thấy quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ khởi sắc mạnh một khi làn sóng lây nhiễm Covid hiện nay suy yếu.

Giá dầu đã bật tăng 4% trong phiên giao dịch ngày 9/1, sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8/1 sau gần ba năm khép mình với thế giới.

Ít nhất là trong phiên giao dịch đó, các nhà đầu tư đã nhìn thấy triển vọng nhu cầu dầu tươi sáng hơn, thay vì lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế ở các nền kinh tế phát triển, oilprice.com đánh giá.

Tính đến phiên giao dịch ngày 11/1, giá dầu WTI đã tăng 5 phiên liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 10/2022, và giá dầu Brent đã tăng 3 phiên liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2022.

Ảnh minh họa

Cũng theo báo cáo của Goldman Sachs, kỳ vọng vào sự tăng trưởng vững vàng của nhu cầu dầu trong năm nay sẽ cho phép OPEC+ tăng sản lượng trở lại trong nửa sau của năm nay, hồi lại phần sản lượng bị cắt giảm đã công bố hồi tháng 10/2022. OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số thành viên ngoài khối gồm Nga.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cũng cho rằng nếu giá dầu yếu hơn dự báo, OPEC+ sẽ duy trì kế hoạch cắt giảm sản lượng đã công bố, thậm chí giảm sản lượng nhiều hơn để giữ giá dầu. Các chuyên gia của Goldman Sachs nhận định OPEC+ là một nhân tố giữ vai trò làm giảm nguy cơ mất giá của dầu.

Tháng trước, Goldman Sachs dự báo việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể khiến giá dầu tăng thêm 15 USD/thùng, vì nhu cầu dầu của Trung Quốc năm 2023 có thể tăng thêm 1 triệu thùng/ngày trong năm 2022-2023.

Cùng với nhu cầu dầu thô Trung Quốc tăng trở lại, các nhà phân tích cho rằng tác động của xung đột và lệnh trừng phạt của phương Tây cuối cùng sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến sản lượng của Nga, vốn vẫn duy trì khả năng phục hồi đáng kể.

Các chính phủ phương Tây đã cố gắng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga theo cách làm cạn kiệt doanh thu từ dầu mỏ của Nga trong khi vẫn giữ năng lượng chảy qua nền kinh tế toàn cầu. Nhưng các nhà phân tích nói rằng các biện pháp trừng phạt đang bắt đầu gây thiệt hại cho sản xuất.

“Với các biện pháp trừng phạt làm tăng rủi ro pháp lý xung quanh vận chuyển, bảo hiểm và tài trợ cho các luồng thương mại dầu mỏ, hàng xuất khẩu đang ngày càng khó tìm được chỗ đứng, thậm chí Trung Quốc và Ấn Độ cũng chứng kiến lượng nhập khẩu giảm liên tiếp trong thời gian gần đây”, nhà phân tích Jeff Currie cho biết.

Thêm vào đó, Mỹ cũng khó có thể tung thêm nhiều dầu ra thị trường trong năm nay. Các công ty khai thác đá phiến của Mỹ đã bị cản trở bởi sự kết hợp giữa áp lực của Phố Wall trong việc hạn chế chi tiêu cho sản lượng mới và giới hạn thực sự đối với thiết bị và con người cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng cao.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo, sản lượng của Mỹ sẽ giảm mạnh xuống dưới 400.000 thùng/ngày từ tháng 1 đến cuối năm, khác xa so với những năm bùng nổ của đá phiến trong thập kỷ qua.

Tổng hợp lại, đây là một trường hợp thuyết phục cho một đợt tăng giá dầu khác khi chúng ta bước vào mùa hè và nhu cầu dầu thô tăng lên.

Tuy nhiên, quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế của Trung Quốc sẽ rất phức tạp, đặc biệt nếu số ca mắc Covid tăng cao và các bệnh viện trở nên quá tải. Cũng không nên đánh giá thấp khả năng tiếp tục bơm dầu ở mức cao của Nga sau những gì chúng ta đã thấy trong năm qua. Cũng sẽ khó có thể duy trì đà phục hồi của giá dầu nếu Mỹ và các nền kinh tế lớn ở châu Âu rơi vào suy thoái. Quan trọng hơn cả là thị trường dầu vẫn chưa thoát khỏi xu hướng khó khăn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies