Image default
Mục khác Tin mới nhất

EU đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga

Theo Politico, trong ngày 4/10 (giờ địa phương), đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về việc áp giá trần đối với việc bán dầu của Nga cho các nước thứ 3.

“Đại sứ các nước EU hôm 4/10 đã đạt được thỏa thuận và dự kiến​ thông qua văn bản cuối cùng về việc áp giá trần đối với dầu Nga”, Politico cho biết. Đây là một phần nội dung vòng trừng phạt thứ 8 mà EU áp đặt đối với Nga.

Theo quy định, tàu vận tải của các nước thành viên EU sẽ từ chối vận chuyển dầu Nga nếu mức giá vượt giá trần. Hiện tại, mức giá trần là bao nhiêu vẫn chưa được EU tiết lộ.

EU đạt thỏa thuận áp giá trần dầu Nga. Ảnh minh họa

CH Cyprus, Hy Lạp và Malta (thành viên EU) lo ngại về tác động tiềm tàng đối với ngành vận tải biển của họ nếu áp giá trần đối với dầu Nga, song các nước này được cho là đã cam kết sẽ nhượng bộ.

EU đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi nước này mở chiến dịch quân sự ở Ukraine vào hồi cuối tháng 2. Gói trừng phạt thứ 8 của châu Âu được đề xuất bao gồm các lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm của Nga, dự kiến làm giảm nguồn thu nhập của Nga thêm khoảng 6,75 tỷ USD và nhiều lệnh cấm xuất khẩu khác đối với công nghệ chủ chốt được sử dụng cho quân đội như các mặt hàng hàng không, linh kiện điện tử và nhiều sản phẩm cụ thể khác.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hồi đầu tháng 9 cảnh báo Moskva sẽ ngừng cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm dầu cho các nước quyết định hạn chế giá dầu của Nga. Ông Novak gọi các đề xuất áp đặt hạn chế đối với giá dầu mỏ của Nga là “hoàn toàn vô lý”.

Nga có thể bán cho những khách hàng mua dầu nước ngoài khác. Thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ là ba nhà nhập khẩu lớn nhất ngoài EU đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga. Không nước nào trong số họ có nghĩa vụ phải tuân theo các lệnh trừng phạt mới theo dự kiến của EU.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....