32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Mỹ: Nỗi lo bị đuổi khỏi nhà vì Covid-19, TT Trump nói nhiều người mỹ mắc Covid-19 là ‘tuyệt vời’

Dịch bệnh hoành hành, gói kích thích kinh tế thì chưa được thông qua khiến cho thất nghiệp, thiếu trợ cấp đang đẩy người thuê nhà tại Mỹ vào cảnh nợ nần và nguy cơ bị đuổi khỏi nhà trong đợt nghỉ lễ.

Hàng chục triệu người Mỹ nguy cơ bị đuổi khỏi nhà vì nợ tiền thuê

Một cuộc khảo sát vào tháng 11 của Cục Điều tra Dân số Mỹ cũng cho hay, khoảng 5,8 triệu người Mỹ – tương đương dân số Singapore – phải đối mặt với việc bị đuổi khỏi nhà trong những tháng tới do không có khả năng trả tiền thuê.

Các ước tính khác thậm chí còn u ám hơn. Ngân hàng đầu tư và tư vấn Stout dự báo 8,4 triệu hộ gia đình, với tổng số 20,1 triệu cá nhân, đối diện nguy cơ bị đuổi khỏi nhà vào tháng 1/2012. Viện Aspen cho rằng con số này rơi vào khoảng 30 – 40 triệu.

Các chính sách cấm đuổi người thuê nhà không có khả năng trả tiền thuê sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/1 tới, ngay sau khi khoản trợ cấp thất nghiệp cho 12 triệu người Mỹ hết hạn vào ngày 26/12.

Tổng thống đắc cử Joe Biden từng cho biết sẽ ký sắc lệnh gia hạn các lệnh cấm trục xuất người thuê nhà và thậm chí lên tiếng ủng hộ việc xóa nợ tiền thuê. Tuy nhiên, phải đến ngày 20/1, ông mới chính thức tiếp quản Nhà Trắng.

TT Trump nói nhiều người Mỹ nhiễm Covid-19 là ‘tuyệt vời’

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Vaccine là mục tiêu của chúng tôi. Đó là mục tiêu số một, bởi đó là cách để chấm dứt dịch, cũng như giúp mọi người phát triển khả năng miễn dịch phát triển trong một thời gian”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một sự kiện về vaccine tại Nhà Trắng hôm 8/12.

“Và tôi nghe nói là tỷ lệ lây nhiễm của Mỹ đã gần 15%. Thật tuyệt vời, đó chính là một loại vaccine cực mạnh”, ông nói.

Con số 15% Trump nêu ra dường như đề cập tới ước tính gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) về tỷ lệ phần trăm người Mỹ nhiễm nCoV cuối tháng 9.

Tuyên bố này của Trump dường như ủng hộ khái niệm miễn dịch cộng đồng, khi phần lớn dân số phát triển khả năng miễn dịch với một loại virus, khiến nó không lây lan được nữa.

Chiến lược này không được ủng hộ, bởi để đạt được nó ở một quốc gia rộng lớn như Mỹ, hàng triệu người sẽ có nguy cơ tử vong. Các chuyên gia y tế đánh giá ý tưởng đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19 là rất nguy hiểm vì nhiều người dễ bị tổn thương như người cao tuổi, nhân viên y tế tuyến đầu có thể sẽ phải thiệt mạng để đạt được mục tiêu trên.

Vaccine là một con đường rõ ràng để đạt được miễn dịch cộng đồng. Trong khi đó, một số quốc gia, bao gồm Anh, ban đầu ủng hộ ý tưởng này bằng cách cho phép virus lây nhiễm cho những người ít có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nhất, nhưng sau đó đã phải áp lệnh phong tỏa khi số ca tử vong quá cao. Những lo ngại về biến chứng hậu Covid cũng gia tăng, khi người nhiễm nCoV vẫn xuất hiện nhiều triệu chứng suy nhược cơ thể như mệt mỏi, khó thở nhiều tháng sau khi sạch virus.

Những nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng cũng không thành công ở nơi khác. Thụy Điện, quốc gia chống dịch “một mình một kiểu” khi quyết định không áp dụng các biện pháp hạn chế Covid-19, đang ghi nhận số ca nhiễm và tử vong gia tăng. Tuần trước, chính quyền Thụy Điển đã ra lệnh đóng cửa các trường cấp ba trong một tháng.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....