Image default
Mục khác Tin mới nhất

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào ngành quốc phòng Nga và chính thức thực hiện lệnh cấm nhập khẩu vàng Nga

Hôm 28/6, Mỹ áp trừng phạt đối với 70 thực thể cùng với 29 cá nhân có liên quan đến lĩnh vực quân sự của Nga nhằm ngăn chặn việc phát triển và triển khai vũ khí, phục vụ cho xung đột ở Ukraine, đồng thời thực hiện lệnh cấm nhập khẩu vàng của nước này.

“Các động thái mới nhất đánh vào trọng tâm khả năng phát triển và triển khai vũ khí, công nghệ được sử dụng trong cuộc chiến của Vladimir Putin chống lại Ukraine”, Bộ Tài chính Mỹ hôm nay cho biết trong một tuyên bố, sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bavaria, Đức.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào tập đoàn vũ khí nhà nước Nga Rostec và các công ty khác đóng vai trò quan trọng với ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng như các đơn vị quân đội và sĩ quan liên quan cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Ukraine, theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ.

“Chúng tôi một lần nữa tái khẳng định cam kết phối hợp cùng đối tác và đồng minh để áp đặt biện pháp trừng phạt nghiêm khắc mới nhằm đáp trả cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho hay. “Các cam kết và hành động đa phương quy mô lớn của G7 trong tuần này tiếp tục cắt đứt quyền tiếp cận của Nga với công nghệ quan trọng cho quân đội của họ, làm suy giảm năng lực của Nga và tiếp tục cản trở cuộc chiến chống Ukraine”.

Động thái của Bộ Tài chính Mỹ đưa 70 thực thể và 29 cá nhân ở Nga vào danh sách đen, đóng băng bất kỳ tài sản nào do Mỹ nắm giữ và cấm họ kinh doanh hoặc thực hiện giao dịch tài chính với các tổ chức Mỹ.

Tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng Nga UAC cũng bị trừng phạt, khi Mỹ đặt mục tiêu “làm suy yếu khả năng tiếp tục tấn công trên không của Nga nhằm vào Ukraine”.

Ngoài ra, Mỹ đang tìm cách xử phạt những người Nga tìm cách lách lệnh trừng phạt hiện nay bằng cách “ngấm ngầm” mua lại linh kiện khí tài của Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Cùng với lệnh trừng phạt trên, Mỹ cũng cấm nhập khẩu vàng có nguồn gốc từ Nga, ngoại trừ trong phạm vi luật pháp quy định, hoặc trừ khi được Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) cấp phép hoặc cho phép.

Lệnh cấm có hiệu lực kể từ thời điểm công bố. Chính vì thế, vàng “có xuất xứ từ Nga được đặt bên ngoài Nga trước hôm nay” sẽ không bị cấm – theo tuyên bố.

Nga sản xuất khoảng 10% lượng vàng được khai thác trên toàn thế giới mỗi năm và đây chính là mặt hàng xuất khẩu phi năng lượng lớn nhất của nước này. Vàng cũng là một tài sản quan trọng đối với Ngân hàng Trung ương Nga vốn đã gặp phải nhiều hạn chế trong việc tiếp cận các tài sản ở nước ngoài do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies