34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Chứng khoán Chứng khoán Việt Nam Tin mới nhất

Từ tháng 8/2022, chu kỳ thanh toán giao dịch chứng khoán sẽ được rút ngắn, nhà đầu tư sắp được giao dịch T+2

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) vừa thực hiện lấy ý kiến về dự thảo quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán. Việc áp dụng quy chế mới dự kiến từ tháng 8/2022.

Văn bản lấy ý kiến của VSD cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại công văn ngày 15/6/2022 về phương án điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán đối với các chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2, VSD đã dự thảo Quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Dự thảo quy chế lần này có nhiều nội dung, quy trình mới, đồng thời cũng là những thay đổi rất tích cực mà nhà đầu tư đang mong đợi.

Một số thay đổi cụ thể như thành viên lưu ký xác nhận đủ tiền hoặc thiếu tiền thanh toán giao dịch chứng khoán chậm nhất vào 16h45 ngày T+1. Thời gian hoàn tất thanh toán chứng khoán và thanh toán tiền của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam và ngân hàng từ 15h30-16h00 lên 11h30-12h00 ngày T+2. Sau đó, thành viên lưu ký có trách nhiệm thực hiện phân bố ngay tiền và chứng khoán cho khách hàng sau khi VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền (sau 12h00) để đảm bảo cho nhà đầu tư có thể giao dịch trước giờ kết thúc giao dịch.

Cùng với đó, tiền giao dịch chứng khoán cũng sẽ về tài khoản của nhà đầu tư sớm hơn 1 ngày so với hiện nay. Nhà đầu tư có thể dùng tiền để mua bán chứng khoán ngay trong phiên chiều của ngày T+2 thay vì phải ứng tiền công ty chứng khoán như trước.

Với chu kỳ hiện tại, mặc dù khách hàng khi mua, bán chứng khoán sẽ nhận được tiền và chứng khoán vào ngày T+2 nhưng việc giao dịch chỉ có thể bắt đầu từ sáng T+3 bởi thời gian nhận chứng khoán và tiền sau khi phiên giao dịch kết thúc (sau 15h).

Ngoài ra, VSD cũng dự thảo quy chế thay thế quy chế thành viên lưu ký, trong đó bổ sung một số trường hợp xử lý vi phạm do vi phạm quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Theo thông báo của VSD cũng đề nghị các thành viên được lấy ý kiến gửi về cho VSD trước ngày 5/7/2022.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....