Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Một mùa hè chẳng hề yên ả: Giá vàng sẽ chảo đảo theo dữ liệu kinh tế Mỹ, bài phát biểu từ quan chức Fed, USD và lợi suất

Theo Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại của MKS PAMP GROUP, sau khi chứng kiến tuần giảm tồi tệ nhất của vàng 15 tháng, vị thế bán ròng tồi tệ nhất có thể đã ở sau lưng thị trường kim loại quý.

Vàng đã mất khoảng 100USD vào tuần trước khi thị trường tiêu hóa một thông báo đáng ngạc nhiên của Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm kỳ vọng lạm phát cao hơn và 2 đợt tăng lãi suất mới có thể xảy ra vào năm 2023. Shiels cho biết trong một báo cáo:

Với sự định giá quá lớn và quan trọng trên thị trường kim loại, tiền tệ toàn cầu và tỷ giá trong tuần này, theo xu hướng diều hâu của Fed, điều đáng giá là phác thảo tư duy và khuôn khổ của chúng tôi cho một loạt các loại tài sản và kim loại quý, khi chúng ta bắt đầu vào mùa hè.

Hầu hết dòng tiền chảy ra khỏi vàng hiện có thể đã được thực hiện, nhưng kim loại quý sẽ vẫn nhạy cảm với bất kỳ dữ liệu vĩ mô mới nào, đặc biệt là việc làm và lạm phát, bất kỳ phát biểu mới nào của Fed, hiệu suất giá đô la Mỹ và lợi tức của Kho bạc Hoa Kỳ, Shiels nói. Chuyên gia nhấn mạnh:

Vàng vẫn đang ở gần mức giá sản vì dòng vốn chảy ra khỏi thị trường phần lớn ở phía sau chúng ta. Hãy thận trọng/trung lập vì giá cả hiện nhạy cảm hơn với cách dữ liệu của Hoa Kỳ diễn ra trước Jackson Hole, bài phát biểu của Fed phát biểu, cũng như nơi lợi suất thực và xu hướng USD.

Sau tuyên bố của Fed vào tuần trước, vàng đã bắt đầu đóng vai trò phòng thủ. Hiện có nhiều trở ngại gây áp lực lên sự phục hồi, bao gồm triển vọng đồng đô la Mỹ cao hơn, dữ liệu tốt hơn mong đợi, lợi suất thực tế cao hơn, chuyển đổi hàng hóa và dòng vốn chủ sở hữu thay đổi, bà nói thêm. Chiến lược gia bình luận:

Dữ liệu mạnh mẽ của Hoa Kỳ hiện có thể sẽ kích hoạt động thái bán tháo giá so hơn là thúc đẩy vàng theo giao dịch hướng lạm phát. Nếu lãi suất vẫn được giữ ở mức thấp và dữ liệu mờ nhạt hỗ trợ Fed, sự hội tụ tiếp tục của rủi ro và kích thích thúc đẩy hoạt động tốt hơn trong các lĩnh vực beta khác vàng làm tốt nhưng không tốt hơn.

Tuy nhiên, việc có lợi cho vàng là do vàng đã mất hơn 7% kể từ mức đỉnh của tuần trước, có nghĩa là định vị kỹ thuật đang có vẻ tốt hơn.

Vàng gần như không quá bán/ quá mức như các đỉnh giá trước đó và các đợt tăng giá giảm dần (2011, 2013), và đặc biệt là so với lượng thanh khoản/tiền đang giảm xung quanh. Ngoài ra, có 200 tỷ USD được đầu tư vào Vàng (vị thế mua ETF + COT đã biết), chỉ bằng ~ 0,53% danh mục vốn chủ sở hữu (trên cơ sở AUM), hoặc bằng một nửa đến 1/3 so với mức đã thấy trong năm 2011 và 2013.

Các động lực tích cực khác của vàng bao gồm chính sách phi đô la hóa của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, có thể gây một số áp lực lên đồng đô la Mỹ, cải thiện nhu cầu vàng ở châu Á và phục hồi tăng trưởng ở châu Âu, Shiels nói.

Một điều cần lưu ý với cuộc nói chuyện giảm dần quy mô kích thích của Fed là cách tiếp cận của ngân hàng trung ương có thể thay đổi khi các kích thích tiếp theo cạn kiệt hoặc không được thông qua. Shiels chỉ rõ:

Trong khi câu chuyện bây giờ là Fed sẽ cam kết sớm thu hẹp kích thích và sẽ không đứng sau đường cong lạm phát, điều đó trở nên phức tạp hơn rất nhiều, nếu khi bất kỳ kích thích tài khóa nào nữa (tức là: dự luật cơ sở hạ tầng) không được thông qua được. Có mọi động lực cho Đảng Dân chủ (với sự khôn ngoan và lịch sử truyền thống chỉ ra những thua lỗ cho các tổng thống mới được bầu) để duy trì sự vượt trội của nền kinh tế năm 2021 cho đến giữa nhiệm kỳ năm 2022. Mặt khác, bất kỳ lúc nào Fed giảm kích thích khi đối mặt với việc giảm tài khóa đều có thể kích hoạt một cơn giận dữ tương tự như hồi 2013.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies