Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

‘Làn sóng xanh’ trong bầu cử Mỹ có thể thúc đẩy FED tăng lãi suất sớm

“Làn sóng xanh” ý muốn nói đến kết quả Joe Biden đánh bại Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới, cộng với việc Đảng Dân chủ chiếm được lưỡng viện.

Cuộc càn quét của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ có thể mở ra nhiều kích thích tài khóa hơn. Tuy nhiên, điều này cũng có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Đợt nâng lãi suất đầu tiên của Fed có thể được đẩy lên sớm hơn, từ 2024-2025 lên 2023-2024 – còn tùy thuộc vào các chính sách khác sẽ ra sao sau khi cơn sóng xanh (Blue wave) càn quét lưỡng viện, Jim Caron, thành viên cấp cao trong nhóm trái phiếu toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management, nhận định.

Nền kinh tế Mỹ chịu áp lực từ đại dịch COVID-19 trong năm nay, dự kiến ​​ phục hồi vào năm 2021. Các biện pháp kích thích bổ sung có khả năng đi kèm với “làn sóng xanh” sẽ thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng hơn nữa. Điều đó có nghĩa là tác động tăng trưởng có thể không chỉ đến năm 2021 mà còn cả năm 2022.

“Không ai muốn nói đến việc tăng lãi suất ngay lúc này, nhưng “làn sóng xanh” có thể sẽ thúc đẩy đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed diễn ra trong giai đoạn từ năm 2024-2025, hoặc sớm hơn là 2023-2024”, Jim Caron chia sẻ.

Theo chuyên gia cấp cao Jim Caron, chiến thắng của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tháng 11 có thể không tốt cho nền kinh tế Mỹ. Bởi lẽ, các vấn đề như chính sách thuế của Đảng Dân chủ và cách tiếp cận của họ đối với các quy định có thể tạo ra sự không chắc chắn.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng việc Biden được bầu làm Tổng thống có thể dẫn đến mức thuế cao hơn và các quy định chặt chẽ hơn, từ đó dẫn đến giảm lợi nhuận doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế chậm.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies