32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Kinh tế Việt Nam Tin mới nhất

Lạm phát tại Việt Nam có thể vượt Mỹ do tạm đóng cửa loạt khu công nghiệp?

Dịch bệnh gia tăng mạnh tại các cụm khu công nghiệp lớn ở châu Á có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, nó sẽ ảnh hưởng và có thể khiến lạm phát tăng nhanh hơn ở Mỹ.

CNBC đưa tin, các “công xưởng” chủ chốt của châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam liên tục ghi nhận thêm các đợt bùng phát Covid-19 trong vài tuần qua. Sản phẩm và linh kiện được sản xuất tại các nền kinh tế này được xuất khẩu ra thế giới, trong đó có cả Mỹ. Điều này có thể khiến lạm phát tăng nhanh hơn tại Mỹ.

Ông Richard Martin, Giám đốc điều hành Diễn đàn CEO và nhà quản trị châu Á (IMA Asia) đánh giá, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ và Trung Quốc tăng cao, đã khiến giá hàng hóa giao tại nhà máy ở khu vực Đông Á tăng sốc.

“Bất kỳ trục trặc nào trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chẳng hạn như việc đóng cửa các nhà máy then chốt trên khắp châu Á cũng có thể khiến lạm phát hơn tại Mỹ”, Giám đốc điều hành IMA châu Á phát biểu.

Ông Richard Martin, Giám đốc điều hành Diễn đàn CEO và nhà quản trị châu Á (IMA Asia)

Hiện nay, lạm phát đang là mối lo lớn nhất của các nhà đầu tư. Họ lo ngại chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh hơn sẽ khiến Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Tháng 4/2021, chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2008.

Fed từng khẳng định rằng bất kỳ xu hướng nào liên quan đến việc lạm phát tăng vọt sẽ chỉ là tạm thời, so với khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch vào năm ngoái. Cơ quan này cũng cho biết sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Ông Martin cho biết, Fed có thể buộc phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. “Tôi nghĩ rằng vào cuối năm nay, Fed thực sự sẽ phải nâng lãi suất chính sách của mình. Bây giờ điều đó sớm hơn nhiều so với những gì Fed đã nói, nói chung là phải mất một hoặc hai năm nữa trước khi được nâng lên,” ông nói.

Theo ông Martin, lĩnh vực chế tạo cũng sẽ khiến lạm phát Mỹ gia tăng. Kế hoạch đầu tư mạnh tay cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nếu được Quốc hội thông qua, sẽ làm gia tăng nhu cầu trong lĩnh vực sản xuất và đẩy giá cả tăng lên rất nhanh.

Tổng thống Biden đã gặp gỡ các thượng nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa để vận động ủng hộ cho kế hoạch đầu tư “khủng” của mình, bao gồm việc tái thiết cơ sở hạ tầng như đường xá, băng thông rộng, và các cơ sở tiện ích, cũng như đầu tư vào đào tạo việc làm, nghiên cứu và phát triển.

Hiện tại, do tốc độ gia tăng chóng mặt các ca dương tính trong đợt bùng phát dịch Covid-19, chính phủ Việt Nam đã yêu cầu tạm thời đóng cửa 4 khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang. Ba trong số các khu công nghiệp này có các cơ sở sản xuất của Foxconn Đài Loan, nhà lắp ráp lớn các sản phẩm của Apple.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....