Image default
Chứng khoán Chứng khoán Thế giới Tin mới nhất

Phiên 21/5: Stoxx 600 tăng nhờ PMI, CK Anh bất ngờ giảm dù bán lẻ tháng 4 gấp đôi kì vọng

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán châu Âu hưởng lợi từ thông tin kinh tế tích cực và nhiều cổ phiếu tăng sau kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, riêng thị trường Anh bất ngờ giảm dù thị trường bán lẻ tăng tốt trong tháng 4 vừa qua.

Tại EU:

  • Chỉ số quản lí thu mua PMI sản xuất tháng 5 sơ bộ tại EU đạt 62,8 điểm, cao hơn kì vọng của Investing là 62,5 điểm, nhưng thấp hơn số liệu tháng 4 là 62,9 điểm.
  • Chỉ số quản lí thu mua PMI dịch vụ tháng 5 sơ bộ tại EU tăng lên 55,1 điểm, cao hơn kì vọng của Investing là 52,3 điểm, cao hơn số liệu tháng 4 là 50,5 điểm.
  • Chỉ số quản lí thu mua PMI hỗn hợp của Markit tháng 5 tăng lên 56,9 điểm, cao hơn kì vọng của Investing là 55,1 điểm, cao hơn số liệu tháng 4 là 53,8 điểm.

Tại Anh, các số liệu kinh tế cũng đầy lạc quan.

  • Doanh số bán lẻ lõi tháng 4 tăng 37,7% so với cùng kì năm trước và tăng 9,0% so với tháng 3, đều cao hơn dự báo của Investing.
  • Doanh số bán lẻ tháng 4 tăng 42,4% so với cùng kì năm trước và tăng 9,2% so với tháng 3, đều cao hơn dự báo của Investing.
  • Chỉ số quản lí thu mua PMI sản xuất tháng 5 sơ bộ tại Anh đạt 66,7 điểm, cao hơn kì vọng của Investing là 60,7 điểm, và số liệu tháng 4 là 60,7 điểm.
  • Chỉ số quản lí thu mua PMI dịch vụ tháng 5 sơ bộ tại Anh đạt 61,8 điểm, cao hơn kì vọng của Investing là 60,1 điểm, và số liệu tháng 4 là 60,1 điểm.
  • Chỉ số quản lí sức mua hỗn hợp tháng 5 sơ bộ tại Anh đạt 62,0 điểm, cao hơn kì vọng của Investing là 60,0 điểm, và số liệu tháng 4 là 60,0 điểm.

Cập nhật lúc 8h57 giờ GMT, chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tiến 0,15% lên ngưỡng 442,57 /5.

Chỉ số DAX của Đức cộng 0,16%, đạt 15.394,48 điểm.

Chỉ số CAC của Pháp tăng 0,28% đạt 6361,28 điểm.

Chỉ số FTSE của Anh lùi 0,40%, giao dịch ở 6991,37 điểm.

Cổ phiếu Cartier Richemont đã tăng 4,6% lên mức cao kỷ lục khi lợi nhuận ròng của hãng tăng 1/3 trong năm 2020/21, nhờ hoạt động mạnh mẽ của các thương hiệu đồ trang sức và đề xuất tăng gấp đôi cổ tức.

Cuộc khảo sát của IHS Markit cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh doanh của khu vực đồng euro đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 3 năm vào tháng 5, nhờ sự hồi sinh mạnh mẽ trong ngành dịch vụ thống trị của khối khi các nền kinh tế mở cửa trở lại.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy những tắc nghẽn về nguồn cung trong lĩnh vực sản xuất đã dẫn đến các vấn đề sản xuất tại một số nhà máy ở Đức ngày càng tăng, đẩy giá nguyên liệu đầu vào của nhà máy đi lên tốc độ chưa từng thấy trong lịch sử cuộc khảo sát.

Chiến lược gia Jim Reid của Deutsche Bank viết trong một ghi chú sáng nay:

Những nút thắt như vậy chắc chắn sẽ tiếp tục là những yếu tố hạn chế tốc độ tăng trưởng trong vài tháng tới khi các nền kinh tế ngày càng mở cửa trở lại.

Cổ phiếu nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức, BMW đã tăng 0,4% sau khi cho biết họ sẽ phải dành ra 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD), ít hơn lo ngại ban đầu, cho khoản tiền phạt chống độc quyền dự kiến của châu Âu vì cáo buộc thông đồng với các đối thủ.

Lufthansa AG giảm 6,2% khi gia đình Thiele, cổ đông lớn thứ hai tại các hãng hàng không Đức, bán hơn một nửa cổ phần.

Các ngân hàng của Ý diễn biến trái chiều, với Bper Banca và Banco BPM nhích lên, trong khi Unicredit và Banca Monte dei Paschi di Siena trong sắc đỏ sau khi có báo cáo rằng Ý đang thảo luận với Liên minh Châu Âu về các quy định mới nhằm giảm bớt các giao dịch giữa hơn hai ngân hàng.

Các thông tin sắp có ảnh hưởng tới thị trường

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies