Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Lạm phát tại Anh ‘hạ nhiệt’

Theo số liệu chính thức được công bố ngày 14/9, nhờ giá nhiên liệu giảm, lạm phát giá tiêu dùng tại Vương quốc Anh bất ngờ giảm trong tháng 8, giúp các nhà đình và Ngân hàng trung ương nước này (BoE) giảm bớt sức ép, sau khi lạm phát cao kỷ lục 40 năm.

Theo ước tính của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 9,9% so với cùng kỳ trong tháng 8. Con số này thấp hơn dự báo 10,2% của các chuyên gia kinh tế và cũng thấp hơn mức 10,1% của tháng 7.

So với tháng trước đó, giá tiêu dùng tăng 0,5%, tăng yếu hơn so với dự báo. Lạm phát lõi – loại trừ giá năng lượng, thực phẩm, thuốc lá và đồ uống có cồn – tăng 0,8% so với tháng trước và 6,3% so với cùng kỳ, trùng khớp với kỳ vọng.

“Đà giảm của giá nhiên liệu khiến CPI giảm tốc trong tháng 8”, ONS cho biết trong báo cáo. “Trong khi đó, đà tăng của giá thực phẩm đóng góp lớn nhất vào CPI tháng 8”.

Anh hiện vẫn đang đối mặt với mức lạm phát cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển lớn, các thị trường tài chính nhận định BoE sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tuần tới, sau khi hoãn quyết định về lãi suất do Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Có 79% khả năng BoE sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, lên 2,5% vào ngày 22/9, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1989, nếu không kể nỗ lực trong thời gian ngắn nhằm tăng giá đồng bảng trong cuộc khủng hoảng tỷ giá năm 1992.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies