12 C
Hanoi
25/02/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Anh – quốc gia duy nhất trong nhóm G7 ghi nhận lạm phát liên tục gia tăng

Hôm thứ Ba (4/7), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở tại Paris cho biết, lạm phát hàng năm trong Nhóm G7 đã giảm xuống 4,6% trong tháng 5, thấp hơn mức 5,4% của tháng 4.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tại Anh tăng 7,9% so với cùng kỳ, nhích nhẹ so với mức 7,8% của tháng 4, theo OECD. Trong khi đó, các thành viên còn lại của G7 gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản đều ghi nhận lạm phát giảm tốc.

Tính chung cả nhóm G7, lạm phát đã giảm xuống 4,6% trong tháng 5, từ mức 5,4% hồi tháng 4 và đạt mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021.

Chỉ số giá tiêu dùng do OECD tính toán cho Anh đã bao gồm chi phí sở hữu và sinh sống trong một gia đình nên được xem là thước đo lạm phát toàn diện nhất. Còn CPI do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) đo đạc ghi nhận là 8,7% trong tháng 5, không đổi so với tháng 4.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 0,50 điểm phần trăm lên 5%, một mức tăng lớn hơn so với dự đoán của nhiều người. Lần tăng lãi suất thứ 13 liên tiếp của BoE đã đưa lãi suất cơ bản lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

Động thái này đã làm trầm trọng thêm nỗi lo về thảm họa của các khoản thanh toán thế chấp, đánh dấu sự khác biệt so với các ngân hàng trung ương lớn khác vốn có thể làm chậm hoặc tạm dừng việc tăng lãi suất.

Max Mosley, nhà kinh tế tại NIESR cho biết: “Việc tăng lãi suất lên 5% sẽ đẩy hàng triệu hộ gia đình có khoản thanh toán thế chấp đến bờ vực mất khả năng thanh toán. Không ngân hàng nào cho rằng một hộ gia đình có thể chịu được cú sốc lớn như vậy, vì vậy chính phủ cũng vậy”.

Hiện tại, các ngân hàng trung ương lớn có vẻ như đều sẽ ngừng tăng lãi suất sau đợt đẩy mức lãi suất lên trên đỉnh. Ngân hàng Trung ương Anh cũng không ngoại lệ.

Ngừng tăng lãi suất tuy sẽ giúp mức tiêu dùng tăng lên và lượng tiền lưu thông tốt hơn, song cũng đồng nghĩa với việc đẩy tỷ lệ lạm phát lên mức “báo động đỏ”.

Tình trạng lạm phát trầm trọng đang khiến hàng triệu hộ gia đình có mức thu nhập thấp tại Anh cảm thấy hoang mang khi khó có thể xoay sở cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Căn cứ theo thước đo lạm phát tại Anh do nhiều nhà nghiên cứu đưa ra, mức lạm phát hàng năm của Anh sẽ đạt đến 6,9% trong năm nay, mức cao nhất trong số tất cả các nền kinh tế tiên tiến.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....