Image default
Kinh tế Kinh tế Việt Nam Tin mới nhất

Lãi suất điều hành dự báo sẽ không đổi cho đến hết năm

Báo cáo phân tích mới đây của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, chưa cần thiết để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm tiếp lãi suất điều hành trong quý III/2023.

Báo cáo vĩ mô tháng 9 vừa được VDSC công bố cho biết, tháng 8 lạm phát toàn phần đã tăng 0,88% so với tháng trước, đây là mức tăng cao nhất trong vòng 18 tháng qua.

Ngoài ra, lãi suất huy động vẫn có một nhịp giảm mạnh trong tháng 8 khi tăng trưởng tín dụng còn yếu. Lãi suất huy động các kỳ hạn của nhóm ngân hàng quốc doanh trong tháng 8 giảm 30-50 điểm cơ bản, trong khi, nhóm ngân hàng tư nhân ghi nhận mức giảm nhiều hơn 50-100 điểm cơ bản.

Lãi suất huy động kể từ đầu năm đến nay đã giảm 150-250 điểm cơ bản, tùy theo từng kỳ vạn và đã giảm mạnh hơn mức giảm lãi suất điều hành của NHNN. Cùng với đó, trong hai tháng đầu của quý III, tín dụng tăng khá thấp, sau khi sụt giảm trong tháng 7, tín dụng đã hồi phục trong tháng vừa qua.

Tín dụng tính đến ngày 24/8 ước tăng 5,03% so với hồi đầu năm. Trong hai tháng, quy mô tín dụng tăng thêm chỉ khoảng 40.000 tỷ đồng (con số này đến 29/8 là 5,33%). Theo các chuyên gia của VDSC, dù tín dụng thường yếu ở khoảng đầu quý III, năm nay diễn biến cho thấy nhu cầu tín dụng còn thấp.

VDSC nhận định: “Chúng tôi cho rằng nhịp giảm mạnh của mặt bằng lãi suất trong tháng 8 sẽ kích hoạt tiếp đà giảm lãi suất cho vay, từ đó giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong các tháng tới”.

Hiện tại, lãi suất huy động của hệ thống ở hầu hết các kỳ hạn đã giảm về tương đương mặt bằng lãi suất tại thời điểm tháng 9/2022, duy chỉ còn lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng là đang cao hơn 30 điểm cơ bản so với thời điểm tháng 9/2022.

Tuy nhiên, nếu so với mức lãi suất thấp kỷ lục trong giai đoạn Covid-19, mặt bằng lãi suất hiện tại vẫn đang cao hơn khoảng 30-100 điểm cơ bản. Trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vẫn đang duy trì ở mức thấp kỷ lục trong suốt tháng 8.

Như đã đề cập trong báo cáo Triển vọng vĩ mô nửa cuối năm 2023, tháng 9 là một trong những tháng đỉnh điểm về áp lực đáo hạn TPDN, đặc biệt là trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản với quy mô đáo hạn khoảng 27.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo quan sát của VDSC, hoạt động huy động vốn qua kênh trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đã có sự phục hồi đáng kể trong tháng 8, cùng với hoạt động đàm phán về kỳ hạn trả nợ và lãi vay của các tổ chức phát hành vẫn đang diễn ra tương đối tích cực. Theo đó, vấn đề TPDN đáo hạn có thể sẽ không tạo ra nhiều áp lực thanh khoản đối với hệ thống trong tháng 9.

Bên cạnh đó, mặc dù nhu cầu tín dụng tháng 9 tiếp tục phục hồi, Thông tư 06 sửa đổi theo hướng tiếp tục nới lỏng điều kiện cho vay sẽ tạo tiền đề để giúp thanh khoản hệ thống ổn định.

Dựa trên các yếu tố diễn biến lãi suất huy động giảm mạnh trong tháng 8, tín dụng phục hồi trong bối cảnh thanh khoản hệ thống không chịu quá nhiều áp lực trong tháng 9, cùng với yếu tố lạm phát tăng trở lại, các chuyên gia của VDSC cho rằng chưa cần thiết để NHNN giảm tiếp lãi suất điều hành trong quý III/2023.

VDSC nhận định, mặt bằng lãi suất điều hành sẽ giữ nguyên cho đến hết năm 2023.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....