31 C
Hanoi
30/05/2024
Image default
Kinh nghiệm Tin mới nhất

Khoản đầu tư tốt nhất năm 2023: Thu nhập ít hay nhiều đều có thể ‘dốc tiền’, đến Warren Buffett cũng đánh giá đây là ‘phi vụ quan trọng nhất’

Điều quan trọng khi bạn chọn đầu tư vào “phi vụ” này chính là sự “dài hơi” và làm sao để phân bổ quỹ của mình đúng cách.

Mỗi năm qua đi, chúng ta lại choáng ngợp vô vàn thành tựu của những người xung quanh như mua được xe, xây được nhà, tài khoản dài 9,10 con số và chỉ biết chăm chỉ đọc những bài chia sẻ cách làm giàu từ đầu tư chứng khoán, bất động sản đến kinh doanh để tìm ra con đường phù hợp nhất.

Trên thực tế, nhiều người đã bỏ quên một khoản đầu tư đắt giá và bền vững nhất, chính là đầu tư cho bản thân. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói: “Phi vụ đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bản thân mình”.

Các nguyên tắc tương tự mà các nhà đầu tư sử dụng để xây dựng sự giàu có cũng có thể được áp dụng để làm giàu cho chính bạn, từ việc học các kỹ năng mới đến nuôi dưỡng sở thích và các mối quan hệ. Giống như việc mua cổ phiếu và trái phiếu để tạo ra tăng trưởng tài chính, chúng ta có thể xây dựng một danh mục đầu tư về cách sử dụng thời gian và tiền bạc của mình ngay bây giờ để mang lại kết quả trong tháng tới, năm tới.

Đầu tư vào bản thân, hay còn được các nhà kinh tế gọi là vốn nhân lực, là một cách hiệu quả hơn để định hình nỗ lực cải thiện cuộc sống. Diane Ring, Trưởng khoa tạm thời và Giáo sư luật tại Đại học Boston (Mỹ), từng nghiên cứu những phát triển mới trong đầu tư vốn nhân lực và nền kinh tế. Cô chỉ ra 3 loại tăng trưởng chính có thể được nuôi dưỡng bằng cách đầu tư vào bản thân: nghề nghiệp, cá nhân và sức khỏe.

Giáo sư Diane Ring. Ảnh: BC Law Magzine

Hành trình dài hơi, mỗi bước là một “bài kiểm tra”

Khoản đầu tư này vượt xa những hành động chỉ cần làm 1 lần như đăng ký đến tập gym hay sắm đầy tủ quần áo với những trang phục chuyên nghiệp. Những mục tiêu trong tương lai đòi hỏi sự quản lý thông minh và tập trung cho kết quả sau này, giống như cách bạn quản lý danh mục đầu tư chứng khoán.

“Về cốt lõi, đầu tư có nghĩa là gieo một hạt giống và sau đó thu lại lợi nhuận”, Megan McCoy, Giáo sư chuyên về lập kế hoạch tài chính cá nhân tại Đại học bang Kansas (Mỹ) cho biết, “Nó phải là một chặng đường dài.”

Để làm được điều này, Giáo sư McCoy cho biết tốt nhất bạn nên hình dung khoản đầu tư của mình như một con đường dài với nhiều bước đệm.

Ảnh minh họa

Theo Giáo sư McCoy, bạn cần hình dung ra những bước đệm trên con đường này. Qua mỗi bước là tiến gần hơn một chút đến mục tiêu cuối cùng. Mỗi bước đệm cũng là cơ hội để tự kiểm tra và tự hỏi bản thân những câu hỏi lớn về hiệu quả đầu tư của bạn.

Vị Giáo sư này cũng nhận thấy mọi người đang bị những lịch trình mà không tự hỏi “Điều gì kích thích tư duy của tôi? Mục đích của tôi là gì? Niềm đam mê của tôi là gì? Tôi đang làm những việc này để làm gì?”. McCoy khuyên mọi người nên dành thời gian để trả lời những câu hỏi này để phát triển bản thân.

Đừng “bỏ hết trứng vào 1 giỏ”

“Cũng giống như việc bạn không muốn đầu tư tất cả vào một cổ phiếu”, Giáo sư Ring nói, “Bạn cũng không muốn dồn quá nhiều sức lực cho một mục tiêu duy nhất mà phải trả giá bằng những lợi ích khác của mình”.

Ảnh minh họa

Hãy chia đều thời gian, sự quan tâm của mình cho sự nghiệp và đầu tư tài chính, đầu tư cá nhân và đầu tư cho sức khỏe. Đầu tư quá nhiều vào một nhóm có thể làm suy yếu 2 nhóm còn lại, giống như khi đổ quá nhiều tiền vào một công ty hoặc một ngành có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư chứng khoán tổng thể của bạn.

Giáo sư Ring cũng cho rằng khi đầu tư, chúng ta cần bảo vệ mình khỏi việc bị kiệt sức quá sớm. Nếu bạn muốn tập trung vào một mảng, bạn cũng nên quan tâm rằng việc này có ảnh hưởng quá mức đến những khía cạnh còn lại trong cuộc sống không, từ đó cân đối lại quỹ thời gian, tiền bạc đầu tư cho nó.

Tự trả cổ tức để nhanh chóng đạt được mục tiêu

Katy Milkman, Giáo sư Đại học Pennsylvania (Mỹ), chia sẻ kết quả nghiên cứu cho thấy những người thành công hơn trong việc hoàn thành mục tiêu khi họ tự cho mình những phần thưởng mỗi khi đạt được điều gì đó.

Trong một nghiên cứu năm 2021, Giáo sư Milkman và đồng nghiệp của bà tại Đại học Pennsylvania Angela Duckworth đã xem xét các chương trình khuyến khích ảnh hưởng đến việc mọi người tới phòng gym như thế nào. 2 Giáo sư này đã phát hiện ra 1 chương trình khá độc đáo: điểm thưởng cho những người quay trở lại phòng tập sau 1 buổi bỏ lỡ. Điểm thưởng này có thể đổi thành tiền mặt. Hình thức này đã làm khách hàng của phòng tập này tăng 27% số lần tham gia các buổi tập.

Phần thưởng giúp biến một mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như bắt đầu thói quen mới, trở thành một loạt các mục tiêu bạn có thể theo đuổi ngắn hạn. Giáo sư Milkman gọi chiến lược này là “Đóng gói cám dỗ”, cho phép bạn biến những điều mong muốn trở thành việc làm đáng mong chờ, thay vì một nhiệm vụ nặng nề, khô khốc.

“Nếu bạn kết hợp việc phải làm với thứ gì đó cực kỳ thú vị đối với bạn, chẳng hạn phần thưởng là loại nước uống yêu thích sau khi nấu ăn cho gia đình, hoặc chương trình truyền hình hấp dẫn sau khi rời khỏi phòng tập, bạn sẽ dễ thành công hơn”, Milkman nói.

Giáo sư Đại học Pennsylvania còn khuyên bạn nên tham gia một cộng đồng, kết bạn với những người chung một mục tiêu. Ngay sau khi bạn đã hoàn thành một số bước và chia sẻ quá trình của mình với người khác, việc đóng vai trò “người đưa ra lời khuyên” sẽ giúp bạn có cảm giác thỏa mãn, có động lực để tiếp tục tiến bộ hơn, “thấy kết quả tốt hơn ở chính mình”.

Theo Wall Street Journal

Theo cafef

Tin liên quan

Đang tải....