25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Israel tuyên bố: Chiến dịch hiện tại ở Gaza sẽ là sau chót

MATXCƠVA (Sputnik) – Chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza có thể kéo dài từ 1 đến 3 tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galant tuyên bố. Theo lời ông, đây sẽ là chiến dịch trên bộ cuối cùng của Israel tại vùng đất này, mà kết quả là tổ chức cực đoan Hamas của Palestine sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Israel tăng cường sơ tán dân khi đụng độ với Hezbollah leo thang

Israel mở rộng kế hoạch sơ tán dân cư ở mặt trận phía bắc, giáp với Lebanon, khi các cuộc đụng độ xuyên biên giới với nhóm Hezbollah gia tăng đáng kể.

Sau khi ban hành kế hoạch vào tuần trước di dời cư dân ra khỏi 28 ngôi làng ở khu vực biên giới và thị trấn Kiryat Shmona gần đó, Bộ Quốc phòng Israel hôm nay cho biết họ đã bổ sung thêm 14 cộng đồng vào danh sách sơ tán.

Quân đội Israel và các tay súng Hezbollah đụng độ ở biên giới với tần suất ngày càng tăng kể từ khi nhóm Hamas tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào Israel hôm 7/10 và Tel Aviv đáp trả bằng các cuộc không kích dữ dội vào Dải Gaza, nơi Hamas nắm quyền kiểm soát.

Đây là diễn biến leo thang bạo lực tồi tệ nhất dọc biên giới Israel-Lebanon kể từ cuộc chiến năm 2006 giữa Israel và Hezbollah.

Quân đội Israel cùng ngày cho biết họ đã tấn công một số mục tiêu của Hezbollah ở Lebanon đêm 21/10, trong đó có khu phức hợp mà từ đây Hezbollah phóng tên lửa tấn công máy bay không người lái (UAV) của họ.

Lực lượng Israel tiếp đó tấn công ba nhóm chiến binh đã phóng hoặc chuẩn bị phóng tên lửa chống tăng qua biên giới, quân đội thông báo, thêm rằng họ cũng bắn hạ một UAV đang tiếp cận từ phía lãnh thổ Lebanon.

Kênh truyền hình Al-Manar do Hezbollah điều hành đã đưa tin về những cuộc bắn phá của Israel xung quanh làng Aalma Shaab và các khu vực lân cận ở phía tây vùng biên giới, cũng như quanh làng Aitaroun ở phía đông.

Theo Al-Manar, khu vực quanh thị trấn Hula của Lebanon, đối diện thị trấn Kiryat Shmona của Israel, cũng phải hứng chịu các cuộc tập kích.

Tính đến ngày 21/10, Hezbollah cho hay 19 tay súng của họ đã thiệt mạng trong các vụ xung đột ở biên giới kể từ hôm 7/10.

Các nguồn tin trước đây cho biết những cuộc tấn công của Hezbollah vào Israel được tiến hành nhằm kìm chân lực lượng Israel mà không gây ra một cuộc xung đột lớn. Tel Aviv tuyên bố họ không muốn gây chiến và nếu Hezbollah kiềm chế thì nước này sẽ duy trì hiện trạng.

Tuy nhiên, căng thẳng gia tăng đã làm dấy lên mối lo ngại trong và ngoài khu vực về nguy cơ xung đột lan rộng, khi Israel chuẩn bị phát động một cuộc tấn công quy mô lớn trên bộ vào Gaza.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....