Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng: Ổ dịch phức tạp, các ca lây nhiễm không ngừng gia tăng

Ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng với hàng chục người tại Gò Vấp được đánh giá là ổ dịch phức tạp nhất từ trước đến nay ở TP.HCM.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực quận Gò Vấp. Ảnh: Chí Hùng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, sáng 28/5, TP ghi nhận thêm 10 ca nghi nhiễm Covid-19, 8 trường hợp liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trong số 10 ca nghi nhiễm, có 3 trường hợp tự khai báo là thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, 4 trường hợp trong cùng 1 gia đình gần nhà mục sư của Hội thánh này đang ở khu phong tỏa, 1 trường hợp là con rể của mục sư cư trú tại Tân Phú và 2 trường hợp được phát hiện khi khám sàng lọc tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, chưa xác định được nguồn lây.

Như vậy, số trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là 44 trường hợp, bao gồm 32 hội viên, 4 người làm việc chung và 8 người tiếp xúc tại nơi ở của hội viên.

Trước đó, trong chiều 27/5, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 36 bệnh nhân (BN6279 – BN6314) đều liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. 36 bệnh nhân bao gồm 29 trường hợp là hội viên, 7 trường hợp là F1 của các trường hợp dương tính.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, số lượng ca mắc tại ổ dịch này trong một ngày đã sắp bằng tổng số ca nhiễm của ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất trước đây. Số ca trong đợt bùng phát này sẽ nhiều hơn. Vì vậy, đây có thể là ổ dịch lớn, phức tạp, lan rộng nhất từ trước đến nay ở TP.HCM.

Cũng chưa bao giờ, thành phố ghi nhận cùng lúc nhiều F0, F1, F2 cho đến F3 cư trú tại các quận, huyện như vậy. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, 16 quận, huyện liên quan. Phức tạp hơn, các bệnh nhân này là hội viên sinh hoạt cùng nhóm tôn giáo.

Ổ dịch nằm trong nhóm sinh hoạt tôn giáo. Qua các hình ảnh và đặc điểm của nhóm này, có thể, việc ngồi gần nhau, trong không gian kín là điều kiện quá thuận lợi cho SARS-CoV-2 lây nhiễm và phát tán khắp nơi.

TP Hồ Chí Minh tiếp tục tiến hành điều tra truy vết để cắt đứt chuỗi lây nhiễm cũng như đánh giá tìm nguồn lây. Người dân thành phố cần bình tĩnh, phối hợp với chính quyền, ngành y tế trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, theo dõi thông tin từ ngành y tế, tránh chia sẻ những thông tin không rõ nguồn gốc có thể gây hoang mang dư luận.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies