13 C
Hanoi
26/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Hamas mất quyền kiểm soát hoàn toàn khu Bắc Gaza

Trong buổi họp báo tại Tel Aviv chiều 8/11, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel, chuẩn Đô đốc Daniel Hagari khẳng định, sau nhiều ngày hứng chịu các đợt tấn công thọc sâu liên tiếp của bộ binh Israel, Lực lượng Hamas đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực phía Bắc dải Gaza.

Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng ra thông báo khẳng định, các cuộc tấn công bộ binh vào Gaza đã đạt nhiều bước tiến quan trọng, nhất là tại khu vực phía Bắc. Theo đó, IDF đã phá hủy tổng cộng 130 hầm ngầm của Hamas, loại khỏi vùng chiến đấu hàng trăm tay súng chống đối.

Người phát ngôn Quân đội Israel – Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari

Cùng với sự leo thang xung đột tại Gaza, các cuộc giao tranh qua biên giới giữa Israel và Lebanon cũng tiếp tục gia tăng một cách đáng lo ngại. Theo truyền thông khu vực, từ sáng sớm đến tối qua (8/11), Lực lượng Hezbollah ở miền Nam Lebanon đã tiến hành 3 đợt bắn phá qua biên giới bằng máy bay không người lái, đạn cối và tên lửa chống tăng vào một số vị trí của IDF, khiến ít nhất 4 binh sỹ bị thương.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra tối 8/11 khi Hezbollah huy động nhiều lượt máy bay không người lái xâm nhập qua biên giới và tấn công vào một số vị trí của quân đội Israel ở khu vực Upper Jalil. IDF đã đáp trả bằng các cuộc pháo kích dữ dội vào hàng loạt mục tiêu của Hezbollah ở miền Nam Lebanon.

Theo nhiều nhà phân tích khu vực, giao tranh gia tăng giữa IDF và Hezbollah đang tiến gần hơn tới giới hạn của một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn. Nếu kịch bản này xảy ra, hệ lụy đối với an ninh toàn khu vực Trung Đông sẽ là cực kỳ tồi tệ và khó lường.

Qatar thúc đẩy lệnh ngừng bắn tại Gaza

Theo một số nguồn tin, đang diễn ra các cuộc đàm phán giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas do Qatar làm trung gian và phối hợp với Mỹ, trong đó đề xuất thả 10-15 con tin đang bị giữ tại Dải Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn trong 1-2 ngày.

Qatar là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Nhà nước Palestine, có các kênh liên lạc công khai với Hamas, lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza và cũng là nước đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông. Kể từ khi xung đột Hamas – Israel bùng phát, quốc gia vùng Vịnh này đã tích cực đóng vai trò trung gian với các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy Hamas trả tự do cho các con tin mà lực lượng này bắt giữ trong cuộc tấn công và xâm nhập bất ngờ lãnh thổ Israel ngày 7/10.

Trong khi đó, ngày 8/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ dẫn đầu trong nỗ lực tổ chức hội nghị hòa bình một cách sớm nhất có thể để bàn về cuộc xung đột Hamas – Israel.

Cùng ngày 8/11, trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tái khẳng định sự cần thiết phải xây dựng sự đồng thuận quốc tế được thể hiện trong nghị quyết gần đây của Đại hội đồng Liên hợp quốc nhằm kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza nhằm bảo vệ dân thường và ngăn chặn các nỗ lực cưỡng bức di dời người Palestine ra khỏi dải đất ven Địa Trung Hải này.

Hàng nghìn người Palestine chạy khỏi miền Bắc Gaza

Hàng nghìn người Palestine đã chạy khỏi miền Bắc Gaza hôm 8/11 khi xung đột Israel – Hamas nổ ra, chặng đường của họ phải đi bộ nhiều dặm qua những vùng đất bị tàn phá nặng nề. Số lượng người Palestine rời khỏi Gaza ngày càng nhiều trong bối cảnh Israel tăng cường chiến dịch truy quét lực lượng Hamas cả ở trên không và trên bộ.

Hàng dài người dân Gaza gồm cả phụ nữ, trẻ em, người già và người khuyết tật đã đổ xuống đường Salah Eddin – một trong hai tuyến đường cao tốc Bắc – Nam ở Gaza, dọc theo hành lang sơ tán được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) công bố trước đó khi xung đột Israel – Hamas nổ ra.

Hàng nghìn người Palestine ồ ạt sơ tán khi Israel tăng cường tấn công vào Gaza

Trong giai đoạn này, hơn 750.000 người Palestine đã bị trục xuất hoặc rời khỏi nhà của họ, bỏ lại phía sau là đống đổ nát của 530 ngôi làng và thị trấn bị lực lượng dân quân phục quốc Do Thái và quân đội Israel phá hủy. Hầu hết số người Palestine này đã phải sống như những người tị nạn tha hương ở các quốc gia láng giềng.

Ngày 8/11 đánh dấu ngày thứ năm liên tiếp IDF mở hành lang sơ tán và số người di tản về phía Nam ngày càng tăng lên.

Theo thống kê của các cơ quan Liên Hợp Quốc, hôm 5/11 có khoảng 2.000 di chuyển về phía Nam, con số này tăng mạnh lên 15.000 vào ngày 7/11 và đến hôm qua (8/11), có tới 50.000 người Gaza đi qua hành lang sơ tán. Mặc dù con số thống kê không thể xác minh độc lập nhưng một phóng viên của CNN có mặt tại hiện trường cho biết, số người chạy khỏi Gaza đã tăng đột biến trong ngày Thứ tư (8/11).

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....