Image default
Tiêu điểm

Tại LHQ, ông Trump yêu cầu buộc tội Trung Quốc vì đã ‘thả’ virus corona ra thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày (22/9) đã nói rằng “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã để dịch COVID-19 lây lan ra khắp thế giới”.

Kể từ khi bùng phát từ Trung Quốc cuối năm ngoái, đại dịch Covid-19 đến nay lan rộng khắp thế giới, làm chết hơn 965.000 người và hơn 31 triệu ca nhiễm.
Riêng Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới với hơn 6,8 triệu ca nhiễm và hơn 200.000 người chết vì Covid-19.

Ông Trump và ông Tập, lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đưa ra tầm nhìn trái ngược nhau vào thời điểm quan hệ giữa hai quốc gia xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, sau khi căng thẳng vì COVID-19 dẫn đến mâu thuẫn về thương mại và công nghệ.

Trong những bình luận tại kỳ họp lần thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đang diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Bắc Kinh để người dân rời khỏi Trung Quốc trong giai đoạn đầu của đại dịch khiến COVID-19 lây lan ra khắp thế giới, trong khi lại dừng hoạt động đi lại trong nước, theo Hãng tin Reuters.

“Chúng ta phải bắt quốc gia này (Trung Quốc) chịu trách nhiệm. Họ đã ‘thả’ dịch bệnh này ra thế giới” – ông Trump nói trong bài phát biểu trực tuyến ngày 22-9.

Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố: “Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mà đã gần như bị Trung Quốc kiểm soát, đã tuyên bố sai trái rằng không có bằng chứng cho thấy sự lây nhiễm giữa người với người“. Sau đó, họ lại nói sai rằng những người không biểu hiện triệu chứng sẽ không phát tán mầm bệnh.

Đáp lại, trong bài biểu được phát tại Đại hội đồng LHQ cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi thế giới không nên “chính trị hóa” cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

“Đối mặt với virus, chúng ta nên tăng cường đoàn kết và cùng nhau vượt qua điều này”, ông Tập cho biết, đồng thời ông cũng nhấn mạnh các nhà lãnh đạo thế giới nên tuân theo “vai trò hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới”.

Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun tuyên bố các cáo buộc của ông Trump về Trung Quốc là “không có cơ sở”“những lời nói dối được nhắc lại hàng ngàn lần vẫn là lời nói dối”.

WHO cũng phủ nhận phát biểu của ông Trump, “Không chính phủ nào kiểm soát chúng tôi. Ngày 14/1, giám đốc kỹ thuật của chúng tôi nói với báo chí rằng COVID-19 có thể lây từ người sang người. Từ tháng 2, các chuyên gia của chúng tôi công khai thảo luận về sự lây nhiễm từ những người không có triệu chứng hoặc trước khi có triệu chứng”, giám đốc truyền thông WHO Gabby Stern viết tren Twitter.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK