Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Fed tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản, khẳng định kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục cải thiện

Sau cuộc họp chính sách trong hai ngày 27-28/7, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức gần 0% và khẳng định rằng kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục cải thiện bất chấp những lo lắng về sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ảnh: Reuters

Bất chấp sự lạc quan về kinh tế Mỹ, chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng Fed chưa hề cân nhắc đến việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

“Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi đại dịch đã cho thấy sự cải thiện nhưng chưa phục hồi hoàn toàn”, thông báo sau cuộc họp cho biết. “Lạm phát tăng, chủ yếu phản ánh các yếu tố tạm thời. Các điều kiện tài chính nói chung vẫn thuận lợi”.

“Tiến bộ đáng kể” là tiêu chuẩn mà Fed đặt ra trước khi quyết định thắt chặt chính sách. Theo đó, ngân hàng trung ương sẽ giảm dần và ngừng chương trình mua trái phiếu hàng tháng, cuối cùng là nâng lãi suất.

Dù số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tại Mỹ tăng lên gấp 4 lần so với cuộc họp hồi tháng 6, Fed vẫn tin rằng chương trình tiêm vaccine sẽ “giảm ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng y tế này đến nền kinh tế”, cho phép một quá trình tái mở cửa mạnh mẽ diễn ra.

Dù rằng Fed nhiều khả năng sẽ vẫn giữ lãi suất ở mức thấp ít nhất cho đến cuối năm 2022, nhà đầu tư đã luôn chờ đợi thông điệp từ Fed để biết khi nào chương trình mua trái phiếu sẽ bắt đầu được thu hẹp về quy mô.

Fed sẽ cân nhắc đến những diễn biến tích cực về lạm phát và việc làm trước khi hãm lại tốc độ hoặc ngừng hẳn chương trình mua trái phiếu và nâng lãi suất cơ bản. Tuyên bố này nhấn mạnh rằng trừ khi có những diễn biến thực sự lạc quan, FOMC sẽ vẫn tiếp tục theo dõi tình hình để có thể biết thực tế đã đạt mục tiêu của Fed hay chưa.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại PNC, ông Gus Faucher, nói: “Fed đã bắt đầu bật chiếc đồng hồ siết chặt”.

Ngân hàng Trung ương hiện đang mua vào ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu/tháng, ít nhất 80 tỷ USD trong đó dành cho trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và khoảng 40 tỷ USD dành cho chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

Theo nhiều chuyên gia, chương trình mua trái phiếu của Fed đang tạo ra thêm bong bóng nhà đất, giá nhà đất hiện được tính toán ở mức cao kỷ lục dù rằng doanh số đã đi ngang trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.

Một số quan chức Fed cho biết sẽ sẵn sàng cắt giảm các khoản thế chấp trước. Tuy nhiên, Powell khẳng định rằng việc mua thế chấp không có nhiều ảnh hưởng đến giá nhà đất và hy vọng Fed sẽ không giảm các hạn mức thế chấp trước khi ngân khố giảm dần.

Fed đang phải đối mặt với nỗi lo lạm phát ngày càng tăng, với giá tiêu dùng đang ở mức cao kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, các quan chức khẳng định mức tăng hiện tại chỉ là tạm thời và sẽ giảm bớt khi những “nút thắt” trong chuỗi cung ứng được tháo gỡ, nhu cầu trở lại bình thường và giá một số mặt hàng, đặc biệt là ô tô đã qua sử dụng, quay trở lại mức cơ bản.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 28/7, Fed đã công bố sẽ tạo ra hai thỏa thuận mua lại để ổn định thị trường tiền tệ.

Fed thông báo sẽ thiết lập hai công cụ mua lại (repo) thường trực, một cho thị trường nội địa (SRF), một cho nhà chức trách nước ngoài và quốc tế (FIMA). Các hợp đồng này cho phép các tổ chức tài chính trao đổi các tài sản chất lượng cao, chủ yếu là trái phiếu Kho bạc để lấy tiền dự trữ.

“Những cơ sở này sẽ đóng vai trò hỗ trợ việc thực thi chính sách tiền tệ một cách hiệu quả và vận hành thị trường trơn tru,” Fed tuyên bố.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK