33 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Fed: Quá trình siết vòi có thể bắt đầu từ giữa tháng 11/2021

Các quan chức Fed có thể bắt đầu siết chương trình mua tài sản sớm nhất vào giữa tháng 11/2021, theo biên bản họp tháng 9/2021 vừa công bố trong ngày 13/10.

Biên bản họp của Fed chỉ rõ các thành viên cảm thấy Fed đã gần đạt được mục tiêu kinh tế và có thể sớm bắt đầu bình thường hóa chính sách bằng cách giảm bớt nhịp độ mua tài sản hàng tháng.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nguồn: internet

Trong quá trình “siết vòi”, Fed sẽ giảm bớt nhịp độ mua trái phiếu hàng tháng một cách chậm rãi. Trước đó, Fed chi ra 120 tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS). Theo biên bản họp, Fed có thể bắt đầu với việc giảm 10 tỷ USD mỗi tháng đối với trái phiếu Chính phủ Mỹ và 5 tỷ USD đối với MBS.

Mục tiêu kết thúc chương trình mua tài sản sẽ là giữa năm 2022 nếu không có sự gián đoạn nào.

Trong biên bản họp, Fed nhấn mạnh “các thành phần tham gia nhìn chung đánh giá rằng xét tới chuyện đà hồi phục kinh tế vẫn còn diễn ra trên diện rộng, chuyện Fed bắt đầu quá trình siết vòi dần dần và kết thúc vào giữa năm 2022 có thể là hợp lý”.

“Các thành viên lưu ý nếu Fed đưa ra quyết định siết vòi ngay trong cuộc họp tới (tháng 11/2021), quá trình siết vòi có thể triển khai theo lịch mua tài sản hàng tháng vào giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12”, trích từ biên bản họp. Cuộc họp kế tiếp của Fed sẽ diễn ra vào ngày 02-03/11/2021.

Ước tính của các thành viên “cho thấy Fed có thể kết thúc quá trình mua tài sản vào tháng 7/2022”.

“Nếu họ thông báo siết vòi trong tháng 11/2021, tôi không thấy lý do nào để chờ đợi thêm nữa. Hãy làm ngay đi”, Kathy Jones, Trưởng bộ phận trái phiếu tại Charles Schwab, cho hay. Jones cho biết bà cảm thấy hơi ngạc nhiên khi thấy “một vài” thành viên muốn triển khai cắt giảm nhanh hơn. “Đó sẽ là một bước đi hơi mạnh bạo”, bà nói.

Chủ tịch Fed khu vực St. Louis là một trong những thành viên như thế. Ông nói với CNBC rằng ông nghĩ quá trình siết vòi nên diễn ra quyết liệt hơn để phòng trường hợp Fed cần nâng lãi suất vào năm tới nhằm chống lại lạm phát.

Theo Vietstock

Tin liên quan

Đang tải....