Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Fed cam kết duy trì mức lãi suất cận 0 cho tới khi nền kinh tế chuyển biến tốt hơn

Sau cuộc họp chính sách, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo duy trì mức lãi suất ở mức gần bằng 0 và cam kết duy trì cho tới khi thị trường lao động được cải thiện.

Trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ, cơ quan thiết lập chính sách của FED đã quyết định giữ nguyên phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang ở mức 0 – 0,25%.

Quyết định trên được đưa ra sau khi FED cho biết hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên trong những tháng gần đây, tuy nhiên vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với đầu năm. Bên cạnh đó, nhu cầu yếu hơn và giá dầu thấp hơn đáng kể đang kìm hãm lạm phát giá tiêu dùng.

Sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch FED Mike Powell đã phát biểu trong cuộc họp báo: “Thông điệp chính sách rất mạnh mẽ này cho thấy niềm tin và quyết tâm của chúng tôi. Chẳng có một khung chính sách nào cố định cả”.

Bên cạnh đó Fed sẽ “duy trì chính sách linh hoạt” cho đến khi đạt được những mục tiêu nói trên. Những chỉ dẫn mới là bước đầu tiên trong chiến lược truyền thông mới của Fed. Tháng trước Fed đã đưa ra khung chính sách dài hơn mới để cho phép lạm phát vượt qua mốc 2%.

Mặc dù kinh tế Mỹ đã hồi phục một phần từ cú lao dốc mạnh nhất từ trước đến nay, Covid-19 vẫn đang tiếp tục khiến hàng nghìn người Mỹ thiệt mạng mỗi tuần và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao. Các ngành như khách sạn, nhà hàng, du lịch chưa thể hồi phục. Ngoài ra các trợ cấp sắp cạn kiệt và những tranh cãi xung quanh 1 gói kích thích mới đang đe dọa sẽ kéo lùi nền kinh tế.

Kinh tế Mỹ suy giảm 3,7% trong năm nay, thấp hơn dự báo giảm 6,5% đưa ra hồi tháng 6. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng GDP năm 2021 và 2022 lần lượt giảm từ 5% về 4% và 3,5% về 3%. Tăng trưởng GDP năm 2023 dự báo là 2,5%.

Giới chức FED khẳng định, lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ sẽ vẫn duy trì ở mức siêu thấp ít nhất cho đến năm 2023. Trong cập nhật dự báo chính sách mới đây, quan chức FED cho rằng kinh tế năm nay sẽ suy giảm chậm hơn, nhưng cũng sẽ phục hồi chậm hơn trong những năm tới.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this: