Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Dự báo 2021: ‘Chúng ta sẽ phải sốc về mức độ mạnh mẽ của đà phục hồi kinh tế’, nhưng rủi ro vẫn còn (Phần 2)

Năm 2021 đang cách chúng ta rất gần. Và, câu chuyện của năm tới tất cả sẽ xoay quanh việc kiểm soát coronavirus và kích thích tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau một năm khủng hoảng và suy thoái sâu nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng sự phục hồi thực sự chỉ có thể bắt đầu vào giữa năm sau.

Xem phần 1 tại:

Dự báo tăng trưởng năm 2021

Các dự báo kinh tế hiện tại của Fed cho năm tới kì vọng tăng trưởng kinh tế ở mức khoảng 4,2%, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5% và lạm phát đạt ngưỡng 1,8%.

Các ngân hàng lớn nhất của Phố Wall cũng nhấn mạnh chúng ta vẫn ở trạng thái khó khăn trong những ngày đầu năm tới. Đồng thời, họ viện lý do kích thích toàn cầu và vắc xin là những yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng trong năm sau.

Một trong những triển vọng lạc quan nhất đến từ Morgan Stanley, ngân hàng đầu tư đang dự báo mức tăng trưởng toàn cầu lên tới 6,4% vào năm 2021. Ba yếu tố đang thúc đẩy sự phục hồi hình chữ V của Morgan Stanley bao gồm: tăng trưởng toàn cầu đồng bộ, thị trường mới nổi phục hồi và lạm phát quay trở lại, dẫn chia sẻ từ nhà kinh tế trưởng Chetan Ahya của Morgan Stanley. Ahya nói:

Dự báo này hoàn toàn trái ngược với sự đồng thuận chung, mong đợi tăng trưởng toàn cầu 5,4% và lo ngại rằng đại dịch sẽ có tác động lớn hơn đến khẩu vị rủi ro của khu vực tư nhân và do đó, kinh tế toàn cầu tăng trưởng. Chúng tôi khẳng định rằng người tiêu dùng đã thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng đầu tư – phản ánh khả năng chấp nhận rủi ro của khu vực doanh nghiệp tư nhân và đặc điểm chính của bất kỳ sự phục hồi tự duy trì nào – cũng đang phục hồi.

Đối với Hoa Kỳ, Morgan Stanley ước tính tăng trưởng GDP là 5,9%, nhấn mạnh tới chi tiêu của người tiêu dùng và thu nhập cá nhân trung bình được cải thiện.

Citigroup nhận thấy tăng trưởng toàn cầu ở mức 5% trong năm tới, ghi nhận cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Giám đốc điều hành Citi ông David Bailin bình luận:

Các cơ hội đầu tư trong chu kỳ kinh tế mới này sẽ phản ánh nhiều thực tế mới, được định hình bởi tác động của công nghệ đối với cuộc sống của chúng ta trong thời kỳ đại dịch này, cũng như dựa trên các giá trị mà chúng ta chia sẻ. Sự lạc quan của chúng tôi khi bước vào năm 2021 được thúc đẩy bởi các tổ chức tài chính mạnh, tiết kiệm hộ gia đình cao và mức độ tin cậy ngày càng tăng giữa các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Chúng tôi cũng nhận thấy sự lạc quan của nhà đầu tư tăng lên do lãi suất toàn cầu thấp sẽ cho phép nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

Một dự báo mạnh mẽ khác đến từ Goldman Sachs, mong đợi tăng trưởng toàn cầu ở mức 6% trong năm tới. Goldman cho biết một khi vắc-xin được cung cấp và dịch bệnh ngừng lại, nền kinh tế sẽ phục hồi, trong khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới vẫn trong tâm thế ‘ôn hòa’.

Các dự báo khác bao gồm triển vọng tăng trưởng toàn cầu 5,4% của Bank of America và dự báo 5,8% của JPMorgan Chase.

Các rủi ro mà chúng ta không được phép lơ là

Có một số rủi ro khác cần lưu ý khi nói đến năm 2021. Một trong số đó là những trở ngại tiềm ẩn liên quan đến việc triển khai vắc-xin, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Guardian Vaults, John Feeney cho biết. Feeney nhấn mạnh:

Ngay cả khi một loại vắc-xin có hiệu quả, sẽ cần một tỷ lệ nhất định số người xếp hàng chấp nhận tiêm. Điều này có thể sẽ kéo dài trong một vài năm. Tỷ lệ người Mỹ cho biết họ sẵn sàng tiêm chủng là gần một nửa. Nó cần phải cao hơn thế nhiều. Vẫn còn rất nhiều bất ổn trong năm tới, mọi người đang lạc quan quá mức.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cần chú ý đến sự tăng trưởng không đồng đều và các vấn đề kinh tế tiềm ẩn trong dài hạn, chẳng hạn như thiếu việc làm mới, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết. Moya nói với Kitco News:

Trong năm tới, tôi nghĩ rằng có sự phục hồi sẽ mạnh mẽ, nhưng nó sẽ không cân bằng. Sẽ mất rất nhiều thời gian để khôi phục toàn bộ nền kinh tế. Tôi vẫn thấy ít nhất 5 triệu người Mỹ thất nghiệp vào cuối năm tới. Bạn càng phải vật lộn lâu trên thị trường lao động, thì nền kinh tế càng trở nên tồi tệ.

Moya cho biết thêm, những vấn đề dài hạn này có thể sẽ được giải quyết vào cuối năm 2022. Ông nói:

Các biện pháp nới lỏng sẽ không sớm biến mất, và trong vài tháng tới, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Fed áp dụng biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất trong khi cung cấp thêm các công cụ hỗ trợ nền kinh tế.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]
Banner ads