34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Nhiều quốc gia đóng cửa biên giới với Anh; Vắc xin hiện tại có thể chống được virus chủng mới?

Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đóng cửa biên giới với Anh do lo ngại về biến thể mới của virus corona được phát hiện gần đây ở nước này và nguy cơ khan hiếm thực phẩm có thể xuất hiện sau vài ngày nữa.

Việc đóng cửa gây nên xáo trộn lớn về đi lại và đặt ra nguy cơ khan hiếm thực phẩm ở Anh ngay trước thời điểm nước này dự kiến chính thức ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) – hãng tin Reuters cho hay.

Trong ngày đầu tuần (21/12), Ấn Độ, Pakista, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Nga, Jordan và Hồng Kông tuyên bố dừng cho công dân Anh nhập cảnh. Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này phát hiện một biến thể mới của Covid-19, có khả năng lây nhiễm mạnh. Lo ngại biến thể mới này, một số nước khác như Saudi Arabia, Kuwait và Oman thậm chí đóng cửa biên giới hoàn toàn.

Trước đó, vào cuối tuần, nhiều quốc gia khác đã đóng cửa với giao thông từ Anh, như Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Áo, Ireland, Bỉ và Canada. Sự thận trọng được đẩy cao cho dù giới chuyên gia nói rằng biến thể mới của virus có thể đã xuất hiện ở những nước có ít biện pháp bảo vệ hơn so với Anh, nhưng chưa bị phát hiện.

Sự xuất hiện biến thể mới của Covid-19 đang gây tâm lý lo ngại, cho dù vắc xin ngừa Covid-19 có thể chỉ mất vài tháng nữa là được phân phối rộng rãi trên toàn cầu. Đại dịch này đến nay đã khiến khoảng 1,7 triệu người trên thế giới thiệt mạng, trong đó có hơn 67.000 người ở Anh.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo kêu gọi Chính phủ có biện pháp để ngăn biến thể mới của Covid-19 lan sang Mỹ – quốc gia đang dẫn đầu thế giới về số ca tử vong trong đại dịch, với 318.000 người đã chết vì bệnh này.

“Giờ là lúc Chính phủ liên bang cần hành động gấp, vì ngay ngày hôm nay, biến thể mới có thể lên máy bay và hạ cánh xuống sân bay JFK”, ông Cuomo nói. Đại diện Bộ Y tế Mỹ cho biết nước này chưa có quyết định nào về cấm nhập cảnh.

Chuỗi siêu thị Sainsbury’s và Tesco của Anh nói tình trạng khan hiếm thực phẩm có thể bắt đầu xuất hiện sau vài ngày nữa nếu giao thông không sớm được nối lại.

“Nếu tình trạng này tiếp diễn, sau vài ngày nữa, chúng tôi sẽ bắt đầu bị thiếu những mặt hàng như rau diếp, rau làm salad, súp lơ, các loại quả có múi… Tất cả đều là những mặt hàng nhập khẩu từ châu Âu đại lục vào thời điểm này hàng năm”, đại diện của Sainbury’s cho hay.

Vắc xin hiện tại có thể chống được virus chủng mới tại Anh?

Theo nhiều chuyên gia y tế công cộng, các loại vắc xin Covid-19 sẽ có hiệu quả trong việc ngăn tình trạng lây nhiễm Covid-19 chủng mới.

Giáo sư tại viện nghiên cứu y tế thuộc đại học University of Washington, ông Vin Gupta, tin tưởng vào khả năng các loại vắc xin Covid-19 hiện tại sẽ có thể giúp bảo vệ khỏi các chủng Covid-19 khác nhau.

“Giới khoa học hiện đang tin tưởng mạnh mẽ rằng các loại vắc xin mà chúng ta biết như hiện tại sẽ có hiệu quả trong việc ngăn lây nhiễm Covid-19 kể cả với chủng mới tại Anh”, ông Gupta khẳng định. Ông nói thêm rằng các loại vắc xin hiện đang tạo ra kháng thể thực sự tốt trong cơ thể con người.

Tuy nhiên, các phiên bản vắc xin Covid-19 tương lai sẽ cần phải điều chỉnh để thích ứng với các virus chủng mới, cũng giống như vắc xin cúm thường cần phải điều chỉnh. Còn trong ngắn hạn ông tin chưa cần phải làm điều này, biến thể virus corona chủng mới không thể ảnh hưởng đến tính hiệu quả của vắc xin Covid-19 đang có.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....