Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Triển vọng 2021: ‘Chúng ta sẽ bị sốc về mức độ mạnh mẽ của đà phục hồi kinh tế’, nhưng rủi ro chắc chắn vẫn còn (Phần 1)

Chúng ta đang cách năm 2021 rất gần. Và, câu chuyện của năm tới tất cả sẽ xoay quanh việc kiểm soát coronavirus và kích thích tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau một năm đầy chật vật, suy thoái sâu nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng sự phục hồi thực sự chỉ có thể bắt đầu vào giữa năm sau.

Đối tác quản lý của Goehring & Rozencwajg Associates, Leigh Goehring, cho biết cuộc suy thoái chưa từng có trong năm nay rất khác với cuộc khủng hoảng 2008-09 và sự phục hồi cũng sẽ rất khác. Goehring chỉ ra:

Đại dịch toàn cầu này đã gây ra một cú sốc kinh tế lớn, chỉ riêng Hoa Kỳ đã chứng kiến GDP quý II giảm 31,4%. Đây là cú sốc kinh tế lớn đầu tiên trong vòng 100 năm qua, không kèm theo một số loại suy giảm diễn ra ở hệ thống ngân hàng. Hệ thống ngân hàng vẫn hoàn toàn nguyên vẹn và đang hoạt động. Điều này rất khác so với những gì đã xảy ra vào năm 2008-09.

Trên hết, các cơ quan quản lý tiền tệ toàn cầu bơm tiền tràn ngập tiền hệ thống, điều này sẽ được đặc biệt cảm nhận vào năm tới khi mọi người quay trở lại cuộc sống bình thường của họ, Goehring lưu ý. Trao đổi với Kitco, ông lưu ý:

Một khi virus bị loại bỏ và không còn là một nỗi sợ hãi, được giải quyết bằng vắc-xin, tiền sẽ được đưa trở lại nền kinh tế. Mọi người sẽ muốn đi chơi, đi du lịch, đi ăn nhà hàng, sống lại cuộc sống của họ. Chúng ta sẽ thấy nền kinh tế đang trở lại mạnh mẽ như thế nào.

Và điều này sẽ kích hoạt rủi ro lớn nhất của năm 2021 – lạm phát, Giám đốc chiến lược vĩ mô toàn cầu của StoneX Vincent Deluard cho biết. Nhà lãnh đạo kì vọng:

Năm tới sẽ là một năm phục hồi. Chúng ta có tất cả những yếu tố kích thích: tài khóa và tiền tệ. Chúng ta có tiềm năng phục hồi rất nhanh. Đây là những gì bạn sẽ thấy sau một cuộc chiến lớn.

StoneX nhận thấy nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng từ 5% đến 6%, tùy thuộc vào việc triển khai vắc xin. Deluard nói với Kitco News:

Nhưng kịch bản này có nghĩa là lợi suất tăng và lạm phát bắt đầu xảy ra.

Coronavirus đã chuyển mọi người vào thế giới kỹ thuật số, nhưng một số trong số đó sẽ bị đảo ngược, gây ra lạm phát. Deluard cảnh báo:

Khi mọi người bắt đầu đi ra ngoài, chúng ta có thể thấy nhu cầu nhiều hơn và nguồn cung giảm mạnh trong bối cảnh một số hạn chế vẫn đang tiếp diễn đối với nền kinh tế. Một khi lạm phát bắt đầu tăng lên, nó có thể khó lòng kiểm soát.

Capital Economics cũng nhận thấy sự phục hồi nhanh chóng vào năm 2021, lưu ý rằng một yếu tố phi kinh tế đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế năm nay. Nhà kinh tế Andrew Hunter của Capital Economics cho biết:

Chúng tôi đang kỳ vọng năm tới sẽ khá mạnh mẽ. Dự báo tăng trưởng toàn cầu 5% của chúng tôi là trên mức đồng thuận chung. Một lý do chính khác để có thể lạc quan về năm tới là một khoản tiết kiệm lớn đã tích lũy trong nhiều tháng qua. Tỷ lệ tiết kiệm không xa mức cao kỷ lục. Chi tiêu sẽ kích hoạt tăng trưởng tiêu dùng trong năm tới khi vắc xin sắp ra mắt và các hộ gia đình tự tin đi ra ngoài và chi tiêu.

Hunter lưu ý rằng thị trường có thể đang định giá thấp hơn sự phục hồi kinh tế toàn cầu ngay bây giờ. Hunter giải thích:

Dự báo lạm phát sẽ tăng tương đối nhanh và đạt mục tiêu 2% của Fed vào giữa năm sau. Chính áp lực giá tăng tiềm ẩn từ nhu cầu tăng và nguồn cung vẫn hạn chế sẽ đẩy chi phí lên.

Nhưng trước khi bất kỳ điều này xảy ra, mùa đông năm 2021 có thể sẽ là giai đoạn tàn khốc của bệnh viện vì các ca nhiễm coronavirus tiếp tục tăng với tốc độ kỷ lục và thị trường đang bị kinh hoàng bởi chủng coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao được xác định ở Anh. Hunter cho biết:

Có vẻ như chúng ta sẽ gặp phải sự suy yếu trong ngắn hạn. Các trường hợp nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng khi nhiều quốc gia và tiểu bang của Mỹ áp dụng các biện pháp hạn chế. Điều đó sẽ đè nặng lên nền kinh tế trong thời gian tới. Tuy nihieen, Hoa Kỳ được đánh giá cao về mặt sản xuất/phân phối vắc-xin. Nó sẽ trở lại nơi mà cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường.

Cục Dự trữ Liên bang bày tỏ lo ngại này vào tuần trước khi Chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell nói rằng 4 đến 6 tháng tới sẽ rất khó khăn. Powell nói:

Vấn đề sẽ được giải quyết trong vòng 4-6 tháng tới. Rõ ràng, mọi người vẫn cần được giúp đỡ. Số ca nhiễm coronavirus quá cao và phổ biến, có vẻ như tác động đến nền kinh tế sẽ xảy ra. Bạn đang thấy nền kinh tế chậm lại bây giờ và trong quý đầu tiên của năm tới.

Tình hình kinh tế sẽ bắt đầu cải thiện vào giữa năm sau khi mọi người bắt đầu tham gia trở lại vào các hoạt động ở mức độ rộng hơn, Powell nói thêm.

Còn tiếp…

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]