26 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Động đất độ lớn 7,2 làm rung chuyển cả đảo Đài Loan

Theo Cơ quan Thời tiết Trung ương Đài Loan (Trung Quốc), một trận động đất có độ lớn 7,2 đã xảy ra ở Đài Loan vào sáng 3/4 theo giờ địa phương, đã làm rung chuyển toàn bộ hòn đảo Đài Loan.

Thông tin ban đầu cho biết có một số người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập ở Hoa Liên (Hualien) gần vùng tâm chấn.

Tòa nhà nghiêng đổ ở Hoa Liên, Đài Loan sáng 3-4

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết trận động đất ở mức 7,5 trong khi cơ quan giám sát động đất của Đài Loan cho cường độ là 7,2.

Theo cơ quan khí tượng Đài Loan, chấn tâm của trận động đất ở ngoài khơi phía Đông của đảo Đài Loan. Đây là trận động đất lớn nhất tại hòn đảo này kể từ năm 1999, khi xảy ra trận động đất độ lớn 7,6 khiến gần 2.400 người thiệt mạng.

Đồ đạc trong một ngôi nhà ở TP Tân Bắc rơi đổ sau trận động đất

Lực lượng phòng cháy chữa cháy Đài Loan cho biết tính đến 9h40 đã ghi nhận 1 người chết và hơn 50 người bị thương do động đất trên đảo này.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, rung chấn từ trận động đất này có thể cảm nhận được ở các thành phố Thượng Hải, Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu, Ninh Đức ở Trung Quốc đại lục.

Động đất gây sạt lở núi ở khu vực Sùng Đức, huyện Hoa Liên

Nhật Bản và Philippines đã phát cảnh báo sóng thần. Theo hãng hàng không Japan Airlines, để đảm bảo an toàn, Nhật Bản đã yêu cầu tạm ngừng hoặc chuyển hướng các chuyến bay đi và đến vùng Okinawa, Kagoshima. Những chuyến bay đang trên đường đến những vùng trong diện cảnh báo sóng thần buộc phải quay đầu.

Tại sân bay Naha ở tỉnh Okinawa, toàn bộ nhân viên sân bay được sơ tán lên tầng 3 của tòa nhà để đề phòng sóng thần.

Giới chức Philippines đã đưa ra cảnh báo sóng thần đối với các địa phương ven biển gồm nhóm đảo Batanes, Cagayan, Ilocos Norte và Isabela. Batanes là tỉnh ở cực bắc Philippines, gần Đài Loan hơn. Trong khi Cagayan, Ilocos Norte và Isabela ở phía bắc quần đảo Luzon.

Người dân tại các khu vực trên được khuyến cáo lập tức sơ tán đến những nơi cao hơn hoặc di chuyển sâu vào đất liền.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....