25 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Bất ổn địa chính tri bủa vây, $2300 với vàng giờ chỉ là một con số

(GVNET) Tóm tắt

  • Giá vàng tăng lên mức cao mới mọi thời đại sát mốc $2300.
  • USD và Lợi suất giảm hỗ trợ vàng.
  • Bất ổn địa chính trị là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư.

Phân tích

Giá vàng (XAU/USD) tăng cao trong phiên Á sáng thứ Tư 03/04 khi nhà đầu tư đổ xô vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn trước bất ổn địa chính trị. Sự suy yếu của đồng bạc xanh cũng hỗ trợ thêm cho xung lực tăng giá

Chỉ số DXY đang ở mức 104,72 sau khi vượt mức 105 trong ngày hôm qua. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ở mức 4,347% sau khi vượt ngưỡng 4,4% hôm qua.

Bất ổn địa chính trị hỗ trợ vàng

Iran đã đổ lỗi cho Israel về vụ không kích chết người vào ngày 01/04 nhằm vào lãnh sự quán nước này ở thủ đô Damascus của Syria, khiến 7 công chức Iran thiệt mạng.

Tehran vào ngày thứ Ba cam kết sẽ trả thù vụ tấn công, được coi là sự leo thang lớn trong cuộc chiến Israel – Hamas. Israel chưa tuyên bố trách nhiệm và một phát ngôn viên chính phủ cho biết họ sẽ không bình luận về các thông tin truyền thông nước ngoài, theo Sky News. Khả năng Iran tham gia trực tiếp vào cuộc chiến Israel – Hamas có thể gây ra xung đột trên toàn khu vực

Ngoài ra động đất ở Đài Loan và cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản cũng khiến nhà đầu tư rời khỏi tài sản rủi ro và gom mua vàng. Theo Cục Quản lý thời tiết Đài Loan, trận động đất xảy ra lúc 07h58 sáng (23h58 GMT) ở độ sâu 15,5km ngoài khơi bờ biển phía đông hòn đảo.

Đài Loan cập nhật cường độ động đất lên đến 7,7 độ. Các đài truyền hình Đài Loan chiếu cảnh một số tòa nhà bị sập ở khu vực Hoa Liên, gần tâm chấn trận động đất. Truyền thông địa phương cũng đưa tin một số người bị mắc kẹt.

Theo đài NHK của ,Nhật Bản sóng thần đã xảy ra tại đảo Yonaguni sau khi trận động đất ban đầu được xác định. Giới chức Nhật Bản cũng đã ban bố cảnh báo sóng thần đối với các đảo ở phía tây nam nước này.

Dự báo hành động của Fed

Quan điểm của các quan chức Fed làm rõ khả năng hạ lãi suất trong năm nay khoảng 3 lần

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết bà không có đủ thông tin về đợt cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 5, nhưng dự đoán sẽ có 3 đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Mester cho biết thêm thách thức của Fed sẽ là cân bằng rủi ro giữa lạm phát và việc làm.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết Fed cần xem liệu có thể duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong bao lâu. Bà ấy ủng hộ ba lần cắt giảm lãi suất, nhưng nói thêm rằng đó chỉ là một dự đoán chứ không phải một lời hứa.

Xác suất Fed hạ lãi suất trong tháng 6 hiện ở mức 64%.

Các tin tức, dữ liệu cần chú ý trong ngày 03/04

  • Châu Âu: Lạm phát tháng 3, Tỷ lệ thất nghiệp tháng 2.
  • Mỹ: Bảng lương tư nhân ADP tháng 3, Chỉ số PMI dịch vụ, Chỉ số PMI phi sản xuất của ISM, Chỉ số giá phi sản xuất xuất của ISM tháng 3,
  • Mỹ: Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell, Phó chủ tịch Phụ trách giám sát Barr, quan chức Kugler, Bowman, Bostic.

Bài phát biểu của các quan chức Fed, đặt biệt là Chủ tịch Powell là tiêu điểm chú ý khi nhà đầu tư có thể tìm thêm manh mối về lộ trình thay đổi lãi suất của Mỹ trong tương lai.

Ngoài ra, các số liệu về PMI và việc làm Mỹ cũng rất đáng được quan tâm.

Nếu PMI và bảng lương tư nhân ADP cao hơn dự báo, vàng sẽ có nguy cơ giảm và ngược lại.

Phân tích kĩ thuật

Thị trường vàng trong xu hướng tăng và gần như không có nhịp chỉnh nào đáng kể. Vàng tăng rất nhanh sau khi chỉ điều chỉnh giảm đôi chút.

  • Hỗ trợ: $2250 – $2223 – $2200.
  • Kháng cự: $2300 – $2311.

Kết luận

Giá vàng dường như đang được hỗ trợ cả về mặt cơ bản lẫn tâm lí và làm ngơ với các yếu tố quá căng từ phân tích kĩ thuật. Nhà đầu tư đổ xô mua vàng như một nơi an toàn bởi rủi ro địa chính trị quá lớn. Vùng giá $2300 đang đến rất gần và đây chính là thành quả cho nhà đầu tư theo đuổi thị trường dài hạn.

Giavang.net

                                                   

Tin liên quan

Đang tải....