12 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Nhật Bản: Động đất 7,6 độ Richter trong ngày đầu tiên của năm mới

Nhật Bản đang vật lộn để khắc phục hậu quả của trận động đất mạnh 7,6 độ Richter xảy ra vào ngày đầu tiên của năm mới 2024 ở bờ biển phía tây nước này, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 8 người và phá hủy nghiêm trọng cơ sở hạ tầng, đồng thời gây mất điện cho hàng ngàn gia đình trong thời tiết giá lạnh.

Sự cố địa chấn này cũng khiến người dân ở nhiều khu vực dọc theo bờ biển phải di tản lên các vùng cao hơn sau cảnh báo sóng thần 1 mét. Lực lượng quân đội, cảnh sát và lính cứu hỏa từ khắp nước Nhật đã được huy động đến bán đảo Noto, khu vực chịu tác động mạnh nhất của trận động đất.

Nỗ lực cứu hộ đang gặp khó khăn do tình trạng đường xá hư hại và ùn tắc, cùng với việc sân bay trong khu vực phải đóng cửa do hậu quả của thảm họa. Sự gián đoạn trong giao thông cũng đã tạm thời ngừng trệ dịch vụ hàng không và đường sắt đến khu vực.

Lửa cháy sau trận động đất tại một khu dân cư ở Wajima, quận Ishikawa

Thủ tướng Fumio Kishida đã khẳng định rằng mọi nỗ lực đều đang được thực hiện để tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân một cách nhanh chóng, mặc dù quá trình này đang gặp trở ngại vì tình trạng hạ tầng bị hủy hoại. Ông cũng lưu ý về những khó khăn mà lực lượng cứu hộ đang gặp phải để tiếp cận mũi phía bắc của bán đảo Noto.

Trong khi đó, 8 người được xác nhận đã thiệt mạng ở thị trấn Wajima gần tâm chấn, và nhiều cơ sở y tế đang phải dựa vào máy phát điện sau khi mất điện. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo nguy cơ xảy ra các cơn chấn động mạnh hơn trong những ngày tới.

Hàng hóa tại các cửa hàng tiện lợi ở thành phố Toyama, cách vùng chịu ảnh hưởng nặng nề khoảng 100 km, đã cạn kiệt do thảm họa gây rối loạn việc vận chuyển. Hơn 97.000 người đã được sơ tán đêm 1/1 tới các trung tâm tạm trú. Nhiều người đã trở về nhà sau khi cảnh báo sóng thần được hủy bỏ, nhưng khoảng 33.000 hộ gia đình ở quận Ishikawa vẫn không có điện vào sáng sớm ngày 2/1.

Người dân Nhật Bản lo sợ ra khỏi nhà tránh nguy hiểm đến tính mạng

Hoạt động của Hoàng gia Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng khi Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako phải hủy buổi xuất hiện dự kiến vào dịp Năm mới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố, Mỹ sẵn sàng cung cấp mọi trợ giúp cần thiết cho Nhật Bản sau trận động đất. “Là những đồng minh thân cận, Mỹ và Nhật Bản chia sẻ mối quan hệ hữu nghị sâu sắc, đoàn kết nhân dân. Tâm trí của chúng tôi hướng về người dân Nhật Bản trong thời điểm khó khăn này”, Tổng thống Joe Biden nói.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....