Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Đầu tuần, giá khí đốt tự nhiên mất gần 2%

Giá gas hôm nay (15/8) giảm 1,63% lên 8,63 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2022 vào lúc 11h (giờ Việt Nam).

Theo Bloomberg, với giá khí đốt tự nhiên cao không có dấu hiệu giảm và nguồn cung ngày càng khó kiếm, các lựa chọn thay thế nhiên liệu rẻ hơn đang ngày càng trở nên hấp dẫn đối với những người mua năng lượng.

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á hiện rơi vào khoảng 50 USD/mmBTU. Theo dữ liệu từ S&P Global Commodity Insights, trên cơ sở tương đương năng lượng, giá khí đốt ở mức gấp đôi giá dầu diesel vào đầu tháng 8, trong đó dầu nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao và than vẫn rẻ hơn.

Tại châu Âu, tình hình cũng tương tự, với giá khí tự nhiên vào khoảng 60 USD, ít nhất gấp ba lần giá HSFO và propan, theo công ty tư vấn năng lượng FGE.

Khí đốt tự nhiên đã trở thành mặt hàng nóng nhất khi Nga, một nguồn cung cấp khí đốt quan trọng cho châu Âu và LNG cho châu Á, vẫn duy trì sự hạn chế về nguồn cung trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu. 

Tình hình khí đốt tự nhiên thiếu hụt dự kiến ​​sẽ tồi tệ hơn khi mùa Đông đến gần. Đồng thời, giá cả tăng vọt khiến một số quốc gia không thể mua được nhiên liệu. Kết quả là người mua cả giàu và nghèo ngày càng để ý đến các lựa chọn thay thế.

Ông Steve Sawyer, Giám đốc bộ phận lọc dầu tại FGE, cho biết: “Với lo ngại rằng nguồn cung có thể trở nên rất khan hiếm trong mùa Đông sắp tới, nhiều chính phủ gần đây đã thông báo rằng họ sẽ cho phép đốt thêm dầu nhiên liệu và than trong các nhà máy điện. 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Năm (11/8) đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu thêm 380.000 thùng/ngày lên 2,1 triệu thùng/ngày với kỳ vọng ngành công nghiệp và các nhà sản xuất điện sẽ chuyển nhiên liệu sang dầu. 

Cơ quan này cho biết, nhu cầu bổ sung thúc đẩy việc sửa đổi đang “tập trung quá mức” ở Trung Đông và Châu Âu.

Quan điểm của IEA được lặp lại bởi ông Damien Courvalin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng tại Goldman Sachs, hy vọng, việc chuyển đổi từ khí sang dầu sẽ chiếm 1,5 triệu thùng/ngày nhu cầu bổ sung trong mùa Đông này, so với 1 triệu thùng/ngày vào năm ngoái. 

Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg, nhu cầu sẽ đến từ ngành điện cũng như các ngành công nghiệp.

Ở châu Á, Pakistan và Bangladesh là một trong những quốc gia có các cơ sở lớn có thể chuyển đổi giữa khí đốt tự nhiên và dầu nhiên liệu để sản xuất điện.

Khủng hoảng năng lượng đang trở nên tồi tệ hơn vì khu vực Nam Á bị xóa nợ.

Sự chuyển dịch từ khí đốt là một bước thụt lùi trong nỗ lực toàn cầu về năng lượng sạch hơn. Nhiều quốc gia đã chuyển sang sử dụng khí tự nhiên như một phần của nỗ lực khử cacbon, vì nó là nhiên liệu hóa thạch sạch nhất. Các lựa chọn thay thế bẩn hơn từ than đá sang nhiên liệu lỏng sẽ khiến các quốc gia khó đạt được mục tiêu khí hậu hơn.

Các nhà phân tích của Fitch Solutions cho biết trong một báo cáo ngày 8/8, Ủy ban Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục cho phép tăng cường sản xuất điện từ than trong năm nay và năm tới, tạm thời đảo ngược sự suy giảm tiêu thụ than trong dài hạn ở châu Âu. Đồng thời, giá LNG cao hơn sẽ khuyến khích các nhà máy phát điện trên toàn cầu chuyển từ khí đốt sang than nguyên liệu nếu có thể.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies