Image default
Đầu tư Kinh nghiệm Tin mới nhất

Cách đầu tư hiệu quả trong “cơn bão” tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương

Khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đồng loạt nâng lãi suất để đối phó với lạm phát, người tiêu dùng đối mặt với câu hỏi lớn. Đó là để tiền vào đâu để nhận lãi cao nhất và giảm thiểu chi phí đi vay bằng cách nào.

Khi lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng lên, các mức lãi suất cho vay đối với khách hàng cũng nương theo đà tăng. Vì thế, người tiêu dùng có thể đối mặt với lãi suất của thẻ tín dụng tăng cao.

Theo đó, các chuyên gia tài chính đã chỉ ra một số cách để kiếm lời khi lãi suất tăng cao, bao gồm gửi tiền vào những tổ chức trả lãi cao, đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm chi phí đi vay.

Cắt giảm chi phí đi vay

Theo các chuyên gia tài chính, người tiêu dùng có thể cân nhắc chuyển sang một khoản vay cá nhân có lãi suất cố định tương đối thấp. Tuy nhiên, chiến lược tốt nhất vẫn là luôn thanh toán hết dư nợ hiện có mỗi tháng để tránh chịu lãi cao.

Đối với những người chuẩn bị mua nhà hoặc tái cấp vốn cho khoản vay mua nhà, điều cần làm là nhanh chóng chốt lãi suất cố định thấp nhất có thể.

Tại Mỹ, lãi suất thế chấp đã tăng hơn 2 điểm phần trăm kể từ tháng 1. Theo công ty tài chính Freddie Mac, lãi suất thế chấp cố định trung bình 30 năm đã tăng từ 3,22% vào đầu năm lên 5,54%.

Cân nhắc nơi gửi tiền

Theo ông Greg McBride – chuyên gia phân tích tài chính tại Bankrate.com, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, người gửi tại các ngân hàng lớn sẽ không được trả lãi cao hơn. Bởi những nhà băng này đều đang thừa tiền gửi và không cần phải thu hút thêm khách hàng.

Theo Bankrate.com, do mức lãi suất thấp của các ngân hàng lớn, tỷ lệ tiết kiệm trung bình tại ngân hàng chỉ tăng từ 0,06% trong tháng 1 lên 0,11%. Lãi suất trung bình trên chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn một năm hiện là 0,51%, tăng nhẹ so với mức 0,14% vào đầu năm.

Tuy nhiên, theo ông McBride, các ngân hàng trực tuyến và hiệp hội tín dụng đang tìm cách thu hút thêm nhiều khách hàng để cấp vốn cho những doanh nghiệp cho vay của họ. Do đó, những tổ chức này chào mời mức lãi suất cao hơn, nhất là khi lãi suất cơ bản tăng cao.

Vì vậy, các chuyên gia tài chính cho rằng người gửi nên cân nhắc nhiều lựa chọn hơn. Ở thời điểm hiện tại, nhiều tài khoản trực tuyến đang trả lãi tới 2%.

“Tuy nhiên, nếu muốn chuyển sang những tổ chức này, hãy chỉ lựa chọn các ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng được bảo hiểm tiền gửi”, chuyên gia nhấn mạnh.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Hiện nay, rất khó để đoán xem lĩnh vực, loại tài sản hay công ty nào sẽ hoạt động tốt khi lãi suất tăng. Theo ông Yung-Yu Ma – chiến lược gia tại BMO Wealth Management, ngoài lạm phát và lãi suất tăng cao, các thị trường cũng chịu ảnh hưởng bởi rủi ro lạm phát và bất ổn địa chính trị.

Chẳng hạn, các công ty dịch vụ tài chính thường hoạt động tốt trong môi trường lãi suất tăng, bởi họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ những khoản vay. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế suy yếu, dư nợ tổng thể của ngân hàng cũng sẽ giảm xuống.

Vì vậy, ông Ma cho rằng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, chẳng hạn đổ một ít tiền vào hàng hóa, bất động sản và kim loại quý. “Việc đầu tư vào nhiều lĩnh vực từng phát huy hiệu quả trong môi trường lạm phát và lãi suất tăng cao”, ông nói thêm.

Mua vào trái phiếu

Giá trái phiếu sẽ sụt giảm trong môi trường lãi suất tăng. Do đó, đây có thể là cơ hội để các nhà đầu tư mua vào trái phiếu với giá rẻ, nhất là những trái phiếu có kỳ hạn ngắn, tức từ 1 tới 3 năm. Giá của loại trái phiếu này giảm mạnh hơn các trái phiếu dài hạn.

Đây là cơ hội khá tốt đối với những trái phiếu ngắn hạn”, ông Doug Flynn – nhà sáng lập Flynn Zito Capital Management bình luận

“Đối với những người đang chịu thuế thu nhập cao, các trái phiếu địa phương miễn thuế cũng có thể đem tới cơ hội”, vị chuyên gia nói thêm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies