Image default
Hàng hoá Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Châu Âu: Người dân được trả thêm tiền để sử dụng điện

Tờ Guardian ngày 29/5 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.

Năng suất của các nhà máy năng lượng mặt trời, gió và thủy điện tăng đã tạo ra sản lượng điện lớn. Trong khi đó, nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát ở châu Âu lại xuống thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu. Điều này đã khiến châu Âu dư thừa nguồn điện.

Nguồn điện dư thừa nhưng lại không thể lưu trữ, vì vậy các công ty điện tại một số nước châu Âu đã trả thêm tiền cho người tiêu dùng khi sử dụng điện để tránh làm quá tải hệ thống, dẫn đến giá điện giảm xuống mức âm.

Giá điện tại một số nước châu Âu giảm xuống mức âm, một số nước châu Âu đã trả thêm tiền cho người tiêu dùng khi sử dụng điện. Ảnh minh họa

Những nước vùng Trung và Tây Bắc Âu đang dư thừa điện mặt trời do thời tiết khô và nhiều nắng. Trong khi đó, tại Phần Lan, tuyết tan đã làm ngập các con sông, thuận lợi cho việc sản xuất điện.

Trong tháng 5, các nhà phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã dự đoán rằng đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ vượt quá đầu tư cho khai thác dầu mỏ. Cứ mỗi USD đầu tư cho khai thác nhiên liệu hóa thạch thì có gần 1,7 USD được chi cho việc sản sinh năng lượng tái tạo.

Ngoài điện, giá khí đốt châu Âu cũng được một số nhà buôn dự báo xuống âm tại một số thời điểm trong hè này. Giá khí đốt tự nhiên chuẩn châu Âu đã giảm 8 tuần liên tiếp, ghi nhận chuỗi giảm hàng tuần dài nhất trong hơn 6 năm.

Nguyên nhân có thể là các nước tăng cường nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) để thay thế nguồn cung từ Nga và thời tiết mùa đông ấm bất thường giúp lượng tiêu thụ không tăng mạnh. Điều này cũng góp phần giảm sức ép về chi phí cho các hộ gia đình.

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của EU, đặt mục tiêu đạt mức lưu trữ khí đốt 90% công suất vào đầu tháng 11 tới. Tuy nhiên, Ngân hàng Morgan Stanley dự báo EU có thể đạt được mục tiêu đó sớm hơn, vào tháng 7 hoặc tháng 8.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....