28 C
Hanoi
23/06/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tháng 4/2024, lạm phát tại Anh giảm về 2,3%

(GVNET) – Trong tháng 4/2024, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh ở mức 2,3%, hạ nhiệt đáng kể so với mức 3,2% của tháng 3/2024, nhưng vẫn cao hơn dự báo 2,1% của các chuyên gia kinh tế.

Giới đầu tư đang theo dõi sát sao dữ liệu lạm phát của Anh sau khi các quan chức BoE báo hiệu sẵn sàng giảm lãi suất trong mùa hè này, nhưng nhấn mạnh thời điểm sẽ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát.

Dữ liệu này được đưa ra trong bối cảnh BoE vừa phát đi tín hiệu cắt giảm lãi suất vào mùa hè, khi chi phí đi vay đang ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25% để hạn chế đà tăng giá hơn nữa. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đang tiến tới cắt giảm lãi suất khi áp lực lạm phát toàn cầu giảm bớt.

Dù lạm phát đang ở mức thấp nhất kể từ mùa hè năm 2021, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy áp lực giá vẫn còn dai dẳng và có thể làm phức tạp quá trình nới lỏng chính sách của Thống đốc BoE Andrew Bailey và các đồng nghiệp.

Đáng chú ý, lạm phát dịch vụ chỉ giảm nhẹ xuống 5,9% trong tháng 4/2024, sau mức 6% của tháng 3. Giá dịch vụ đang được các quan chức BoE theo dõi sát sao vì còn ở mức khá cao và đang là rào cản với quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ của BoE.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....