Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Mỹ rơi vào làn sóng thứ 4, Ấn Độ lại thành điểm nóng do chủ quan

Theo thống kê của trang Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 132,4 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,873 triệu ca tử vong và gần 106,7 triệu bệnh nhân bình phục.

Mỹ cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 4 đã bắt đầu do sự xuất hiện của các biến chủng mới trong vài tháng gần đây.

Tại Mỹ, số ca nhiễm SARS-CoV-2 có chiều hướng tăng mạnh tại khu vực Vịnh San Francisco trong tuần kết thúc vào ngày 2/4 với số ca nhiễm mới trung bình hằng ngày ở mức tăng 8,7% so với tuần trước đó. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi tại Mỹ đã vượt con số 555.000 ca.

Trả lời phỏng vấn trên Đài Fox News ngày 4.4 (giờ Mỹ), tiến sĩ Michael Osterholm, từng là thành viên ban cố vấn nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Joe Biden, cho biết: “Tôi tin rằng ở một góc độ nào đó, chúng ta gần như đang ở trong một đại dịch mới. Tin tốt duy nhất là các loại vắc xin hiện nay đều hiệu quả trước biến thể B.1.1.7 từ Anh”. Ông Osterholm giải thích thêm hiện có sự gia tăng đặc biệt các ca mắc biến chủng B.1.1.7 tại Mỹ. Điều đáng lưu ý là biến chủng này lây lan mạnh ở trẻ em, với mức độ lây nhiễm ngang bằng người lớn, ông Osterholm cảnh báo.

Hiện tại, Mỹ vẫn đẩy nhanh tiến trình tiêm vắc xin Covid-19. Tính đến ngày 4.4, có hơn 165 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được đưa vào tiêm chủng ở Mỹ. Trong đó có hơn 100 triệu người được tiêm ít nhất một mũi vắc xin và khoảng 58 triệu người được tiêm đủ hai mũi, theo CDC.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này sẽ sớm hoàn thành mục tiêu tiêm chủng vaccine cho 90% dân số vào ngày 19/4 như cam kết của Tổng thống Joe Biden.

Ấn Độ đối diện với làn sóng thứ 2

Làn sóng Covid-19 lần 2 vừa tấn công Ấn Độ, chỉ 2 tháng sau khi giới chức nước này tuyên bố đã cơ bản khống chế được đại dịch.

Trong vòng 24h, Ấn Độ đã ghi nhận thêm gần 100.000 ca nhiễm mới. Một trong những nguyên nhân khiến Covid-19 diễn biến phức tạp tại Ấn Độ là sự chủ quan, lơ là phòng dịch của nhiều người khi phong tỏa nới lỏng và chiến dịch tiêm chủng được triển khai. Nhiều người thậm chí không đeo khẩu trang khi tham gia phương tiện công cộng.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đối mặt nhiều biến thể virus mới, được cho là nguyên nhân chính gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 2 tại nước này.

Để đối phó với tình hình, các nhà chức trách Ấn Độ đang đẩy mạnh chương trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Từ ngày 1/4, nước này bắt đầu mở rộng tiêm cho những người từ 45 tuổi trở lên. Tính đến ngày 5/4, Ấn Độ đã tiêm tổng cộng 79 triệu liều vắc-xin Covid-19.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies