30 C
Hanoi
26/07/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Kế hoạch chống dịch của TT Biden vấp phải sự phản đối; Vaccine thứ 2 của Nga đạt hiệu quả 100%

Kế hoạch chống dịch Covid-19 của Tổng thống Mỹ Joe Bide sẽ gặp nhiều khó khăn trước sự phản đối của nhiều thống đốc “bang đỏ”.

Kế hoạch khuyến khích đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, xét nghiệm và truy vết người tiếp xúc có thể khó thực hiện tại các bang đã quá tải bệnh nhân Covid-19.

Có ít nhất 10 thống đốc “bang đỏ” (các bang ủng hộ đảng Cộng hòa) đã tuyên bố sẽ phản đối yêu cầu người dân toàn bang đeo khẩu trang, nói rằng đó là lựa chọn cá nhân và áp dụng hay không tùy vào các cộng đồng địa phương.

Trong tuần này, Thống đốc Bắc Dakota, ông Doug Burgum (Cộng hòa) đã không gia hạn lệnh đeo khẩu trang toàn bang cũng như lệnh hạn chế số người tại các nhà hàng.

Ngay khi nhậm chức trong tháng này, Thống đốc bang Montana, ông Greg Gianforte (Cộng hòa), đã rút lại các hạn chế kinh tế mà người tiền nhiệm đảng Dân chủ đã áp đặt và cho biết ông sẽ bãi bỏ lệnh đeo khẩu trang toàn bang sau khi tiêm chủng cho một số nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất.

Tuy nhiên, cũng có một số thống đốc bang đỏ đang thay đổi cách phòng chống đại dịch. Ngay sau khi ông Biden thắng cử, từ hồi tháng 11/2020, phần lớn trong số 16 thống đốc Cộng hòa tuyên bố vẫn nhất quyết không yêu cầu người dân đeo khẩu trang. Nhưng chỉ sau một hoặc hai tuần, trên một nửa trong số họ đã thay đổi chính sách hoặc thắt chặt biện pháp phòng dịch.

Bất chấp sự phản đối của một số thống đốc bang, Thống đốc bang Arkansas, ông Asa Hutchinson, cho rằng ông Biden sẽ có thể làm việc với các thống đốc nếu ông có thông điệp rõ ràng, nhất quán và cởi mở, có thiện chí khuyến nghị chứ không phải áp đặt quy định lên các bang.

Vaccine Covid-19 thứ 2 của Nga đạt hiệu quả 100%

Ảnh minh họa

Hãng TASS đưa tin Nga đã bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn vaccine EpiVacCorona, do Trung tâm Nghiên cứu virus và công nghệ sinh học nhà nước (Vector) phát triển, vào tháng 11/2020.

Dữ liệu dựa trên thử nghiệm giai đoạn 1 và 2, được công bố trước khi bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 với hàng ngàn người tham gia. “Hiệu quả của vaccine được tạo nên từ hiệu quả miễn dịch và hiệu quả phòng ngừa”, TASS trích dẫn thông tin từ Rospotrebnadzor. “Theo kết quả thử nghiệm giai đoạn 1, 2 và thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả miễn dịch của vắc xin EpiVacCorona là 100%”.

Ở 2 giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tính an toàn, tác dụng phụ và khả năng sinh miễn dịch của vaccine trên 100 người ở độ tuổi 18-60. Thông thường, ở thử nghiệm vaccine giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu sẽ xem kết quả thử máu cho thấy phản ứng miễn dịch ở những tình nguyện viên chưa tiếp xúc với virus. Trong khi đó, ở giai đoạn thử nghiệm cuối, nghiên cứu sẽ dựa trên các căn bệnh thực tế mà tình nguyện viên mắc phải trong đời sống bình thường.

Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova phát biểu với hãng thông tấn Interfax rằng EpiVacCorona sẽ được sử dụng trong tiêm chủng hàng loạt từ tháng 3. Nga có thể tiêm chủng cho 60% dân số trong năm nay. Dù vaccine Sputnik V đang có sẵn ở Moscow nhưng việc triển khai tiêm chủng toàn quốc diễn ra còn chậm.

Trước đó, Nga đã cấp phép cho vaccine Sputnik V với hiệu quả đạt 92%.

Tổng hợp

Bạn có thể tham khảo thêm:

Tin liên quan

Đang tải....