Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Corona biến chủng ở châu Âu; Nga tạm dừng thử nghiệm vắc xin

Biến thể corona được cho là có nguồn gốc từ Tây Ban Nha đã lan rộng khắp một số quốc gia trong khu vực châu Âu.

Biến thể này lần đầu tiên được phát hiện trong các công nhân làm việc tại các nông trại ở vùng AragonCatalonia thuộc phía đông Tây Ban Nha vào tháng 6.

Nghiên cứu, do 7 nhà nghiên cứu thực hiện với sự hỗ trợ của các tổ chức khoa học của Thụy SĩTây Ban Nha, được công bố hôm 29/10, mỗi biến thể nCoV đều có dấu hiệu di truyền riêng biệt, vì vậy các nhà khoa học có thể truy ngược về nguồn gốc của nó. Sau khi theo dõi chặt chẽ các đột biến gene của virus, họ xác định đột biến có tên gọi 20A.EU1. Tần suất lây nhiễm của chủng này khoảng 40% kể từ tháng 7.

Nhóm nghiên cứu cho rằng những người đi du lịch trở về từ các dịp nghỉ lễ tại Tây Ban Nha có thể đóng vai trò trong sự lây truyền của biến thể mới trên khắp châu Âu. Phát hiện này nhấn mạnh vai trò của việc đi lại trong đại dịch và sự cần thiết phải theo dõi các đột biến của virus gây bệnh COVID-19 này, theo Hãng tin Reuters.

Nhóm phát hiện biến thể virus này cũng đã vượt qua biên giới châu Âu, xuất hiện và chiếm khoảng 40-70% các ca nhiễm mới ở Thụy Sĩ, Ireland và Vương quốc Anh trong tháng 9. Biến thể cũng được tìm thấy ở Na Uy, Latvia, Hà Lan và Pháp.

Các nhà khoa học cho biết hiện chưa rõ liệu virus lây lan nhanh do đặc tính của nó, hay do tỷ lệ mắc bệnh cao ở Tây Ban Nha cộng thêm lưu lượng lớn khách du lịch trải khắp nhiều nước.

Nga bất ngờ dừng thử nghiệm vaccine COVID-19

Nga tạm dừng tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19, mẫu Sputnik V, do không sản xuất kịp vaccine. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó cảnh báo nước này thiếu thiết bị để sản xuất vaccine hàng loạt.

“Nhu cầu đang quá lớn, trong khi họ (Nga) không thể sản xuất kịp để đáp ứng”, đại diện tổ chức Crocus Medical, cơ quan đang tham gia quá trình tiêm thử nghiệm vaccine ở Moscow cùng Bộ Y tế Nga, tiết lộ.

Theo Reuters, mỗi mẫu Sputnik V được tiêm thành hai mũi, cách nhau 21 ngày. Tại ba trong số các bệnh viện nói trên ở Moscow, các nhân viên y tế nói rằng họ đã tiêm hết mũi đầu tiên mà chỉ còn mũi tiêm nhắc lại thứ hai với những người đã tiêm mũi thứ nhất. Việc tiêm chủng được cho là sẽ chỉ có thể tiếp tục vào ngày 10/11 tới với các tình nguyện viên mới, Mint đưa tin.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....