Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Anh có thể kết thúc đại dịch trong vài tháng tới; Mỹ sẽ có 200.000 ca mắc/ngày sau Sáu tuần nữa?

Vắc xin Covid-19 đã giúp giảm đáng kể các ca nhập viện và tử vong tại Anh. Trong khi đó, Mỹ có thể sẽ ghi nhận 200.000 ca mắc mỗi ngày trong 4-6 tuần tới do biến chủng Delta lây lan và tiêm chủng đình trệ, theo chuyên gia nhận định.

Đại dịch có thể kết thúc tại Anh trong vài tháng tới

Nhà dịch tễ học Neil Ferguson thuộc trường Đại học Imperial của Anh ngày 27/7 cho rằng đại dịch Covid-19 tại nước này có thể sẽ kết thúc trong vòng vài tháng tới vì vắc xin phát huy tác dụng giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đánh cược rằng ông có thể đưa nền kinh tế nằm trong số các nền kinh tế lớn nhất châu Âu này “bùng nổ trở lại” vì đến nay rất nhiều người dân Anh đã được tiêm chủng phòng ngừa Covid-19.

Thủ tướng Anh – Boris Johnson

Những số liệu mới nhất về dịch bệnh Covid-19 tại Anh cho thấy, sự gia tăng mạnh các ca lây nhiễm từ đầu tháng 7 đến nay chưa dẫn đến gia tăng số ca tử vong. Số người không vượt qua được đại dịch ghi nhận ngày 26/7 ở Anh là 14 ca, mặc dù số bệnh nhân nhiễm mới hàng ngày vẫn gần 25.000 ca.

Quyết định của Thủ tướng Johnson dỡ bỏ các quy định chống dịch tại Anh từ ngày 19/7 đã tạo thuận lợi cho việc khởi động lại nền kinh tế vốn bị thiệt hại nặng nề sau nhiều đợt phong tỏa. Nếu thành công, Anh sẽ trở thành quốc gia điển hình thoát khỏi đại dịch.

Tuy nhiên, “canh bạc” của ông Johnson có thể rủi ro do nguy cơ xuất hiện một biến thể mới có khả năng kháng vắc xin hoặc hệ thống y tế quá tải.

Mỹ có thể sẽ ghi nhận 200.000 ca mắc mỗi ngày trong 4-6 tuần tới

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Tom Frieden cảnh báo số ca mắc Covid-19 hằng ngày ở Mỹ có thể cao gấp 4 lần so với hiện tại trong vòng 4-6 tuần nữa.

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Tom Frieden. Ảnh: UPI

“Chúng ta đang bước vào giai đoạn khó khăn. Nếu quỹ đạo dịch bệnh tại Mỹ tương tự Anh, có khả năng số ca nhiễm mới mỗi ngày sẽ lên tới 200.000”, tiến sĩ Tom Frieden trả lời phỏng vấn hôm 26/7.

Số ca nhiễm tại Mỹ gần đây tăng mạnh khi biến chủng Delta ngày càng trở nên phổ biến, với tổng số ca nhiễm và tử vong hiện nay lần lượt là 35.337.883 và 627.359, tăng 49.052 và 289 trong vòng 24 giờ. Tất cả các bang tuần qua đều ghi nhận nhiều ca nhiễm hơn so với một tuần trước đó, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Lần gần đây nhất, Mỹ ghi nhận hơn 200.000 ca nhiễm mới trong một ngày là vào tháng 1. Dù chiến dịch tiêm chủng đã đạt thành tựu đáng kể, mới chỉ 49,1% dân số được tiêm đầy đủ và tỷ lệ tiêm hàng ngày đang chậm lại.

Cách đây hai tháng, CDC Mỹ tuyên bố người dân đã tiêm phòng đầy đủ có thể trở lại các khu vực trong nhà như nhà hàng, công sở… mà không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, khuyến cáo này đã bị đảo ngược hôm qua (27/7) trong bối cảnh số ca mắc mới ở Mỹ tăng vọt

Theo CDC, cả những người đã được tiêm phòng và chưa được tiêm phòng cần đeo khẩu trang khi ở trong nhà hàng, hoặc đến những khu vực đông đúc.

Theo nguồn tin của tờ Washington Post, chính quyền Mỹ đã chuẩn bị cho kịch bản sẽ tiếp tục xuất hiện các đợt bùng phát dịch mới. Nhưng việc số ca mắc mới lên tới hàng chục nghìn ca/ngày được cho là nằm ngoài tính toán của Nhà Trắng.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies