Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Brexit: Anh và EU cùng chạy đua, thỏa thuận sắp tới hồi kết?

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh quan trọng nhằm tháo gỡ những bế tắc về đàm đàm phán một thỏa thuận hậu Brexit hiện nay.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc điện đàm kéo dài hơn một tiếng đồng hồ hôm 7/12 (giờ địa phương), vốn đã được chờ đợi từ lâu, hai nhà lãnh đạo Anh và Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ gặp nhau trực tiếp trong những ngày tới với hy vọng đạt được một thỏa thuận về thương mại và an ninh.

Các nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) và Anh cho biết nhiều khả năng cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại Brussels.

Cũng trong ngày 7/12, chính phủ Anh thông báo có thể xóa bỏ các điều khoản luật vi phạm thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU) và xem xét các điều khoản trong dự luật khác, nếu đàm phán về Thỏa thuận Rút lui đạt tiến triển.

“Nếu những giải pháp được cân nhắc trong các cuộc thảo luận đó được nhất trí, chính phủ Anh sẽ sẵn sàng xóa 44 điều khoản trong Dự luật Thị trường Nội địa Anh, liên quan tới các tờ khai xuất khẩu”, thông báo nêu rõ.

Ngoài ra, Anh cũng sẵn sàng vô hiệu hóa các điều khoản 45 và 47, liên quan đến gói cứu trợ nhà nước. Dưới góc độ các cuộc thảo luận, chính phủ Anh sẽ tiếp tục xem xét nội dung sắp tới của Dự luật Thuế.

Trước đó cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier, đã nói với các nghị sỹ EU rằng “quá trình đàm phán đã gần đến hồi kết”. Ông cũng cảnh báo sẽ không tiếp tục họp với phía Anh sau ngày 9/12 nữa.

Nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết cuộc họp sắp tới giữa hai lãnh đạo Anh và EU đóng vai trò rất quan trọng để đi đến quyết định liệu Brexit có thỏa thuận hay không. Thông báo về cuộc họp thượng đỉnh giữa Anh-EU trong vài ngày tới đã làm dấy lên hy vọng rằng thỏa thuận về thương mại và an ninh hậu Brexit giữa Anh-EU có thể sẽ đạt được.

Thông cáo chung cho biết lãnh đạo Anh và EU nhất trí rằng hai bên vẫn chưa đạt được những điều kiện để thông qua thỏa thuận do còn tồn tại những khác biệt trong 3 vấn đề chính: sân chơi bình đẳng, quản trị và đánh bắt cá. Do vậy, hai đoàn đàm phán cần xem xét, đánh giá lại những khác biệt giữa hai bên để đưa ra thảo luận tại cuộc họp thượng đỉnh tại EU trong vài ngày tới.

Tổng hợp

XEM THÊM VIDEO SAU:

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies