35 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Israel ám chỉ một cuộc xâm lược Gaza trên bộ sắp xảy ra

Ngày 19/10, trong cuộc gặp với các binh sĩ Israel tập trung gần Dải Gaza, Bộ trưởng Quốc phòng Israel – ông Yoav Gallant nói các binh sĩ này sẽ sớm được nhìn thấy Dải Gaza” từ bên trong”. Theo hãng tin Reuters, điều này cho thấy lực lượng Israel có thể sẽ sớm đổ bộ vào Dải Gaza.

Bây giờ, các bạn nhìn thấy Dải Gaza từ xa. Các bạn sẽ sớm nhìn thấy khu vực này từ bên trong. Lệnh sẽ đến”, ông Gallant nói. Ông Gallant nhận định rằng cuộc chiến sẽ còn kéo dài và khó khăn.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel gặp gỡ binh lính ở biên giới với Gaza

Ngay sau tuyên bố của Gallant, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tung ra một đoạn video quay cảnh ông cùng quân đội gần biên giới hứa hẹn chiến thắng.

“Toàn bộ quốc gia Israel đứng đằng sau các bạn và chúng ta sẽ giáng một đòn mạnh vào kẻ thù. Chúng ta sẽ giành chiến thắng. Các bạn sẵn sàng chưa?”, ông Netanyahu nói trong video.

Cũng trong ngày 19/10, trong cuộc gặp với các binh sĩ gần Dải Gaza, chỉ huy Bộ Tư lệnh phía Nam của Lực lượng Phòng vệ Israel – Thiếu tướng Yaron Finkelman nói: “Chúng ta sẽ chuyển cuộc chiến sang phía kẻ thù và chúng ta sẽ giành chiến thắng trên lãnh thổ của họ. Cuộc chiến có thể còn lâu dài, khó khăn, kéo dài và căng thẳng, nhưng chúng ta có những chỉ huy và các binh sĩ giỏi nhất”.

Cựu Thủ tướng Ehud Barak khi trả lời phỏng vấn NBC cũng cho biết Israel có thể mở cuộc tấn công đẫm máu trên bộ vào Dải Gaza trong những ngày tới. Còn Bộ trưởng Kinh tế Israel Nir Barkat phát biểu với kênh ABC của Mỹ rằng quân đội Israel đã được bật đèn xanh để tiến vào Gaza khi nào sẵn sàng.

Song quân đội Israel dự kiến sẽ không tiến vào Gaza khi các nhà lãnh đạo nước ngoài đang đến thăm khu vực.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak, theo sau Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã có chuyến thăm nhằm thể hiện sự ủng hộ của phương Tây đối với cuộc chiến chống phiến quân Hamas. Ông Sunak cũng gặp Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, người gọi việc nhắm mục tiêu vào dân thường Gaza là “tàn ác”.

Hamas mở chiến dịch tấn công phối hợp bằng đường bộ, đường không và đường biển nhằm vào Israel ngày 7/10. Israel sau đó phong tỏa và tập kích Dải Gaza để trả đũa, bộ binh cùng xe tăng nước này thực hiện một số cuộc tiến công cục bộ vào khu vực.

Israel nhiều lần tuyên bố sẽ “xóa sổ hoàn toàn Hamas và năng lực quân sự của nhóm”. Liên Hợp Quốc và lãnh đạo nhiều nước cảnh báo chiến dịch tiến công trên bộ quy mô lớn nhằm vào Dải Gaza có thể làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo tại khu vực bị Israel phong tỏa trong nhiều ngày qua.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....