Image default
Phân tích Phân tích Ngoại hối Tiền tệ - Tỷ giá Tiền tệ thế giới Tin mới nhất

Bất kể ai đắc cử, đồng USD sẽ vẫn yếu đi

Đồng USD đã yếu đi trong phần lớn nhiệm kỳ vừa qua của Tổng thống Donald Trump. Cắt giảm thuế, thâm hụt lớn hơn và một số đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là những yếu tố chính đã đẩy đồng bạc xanh xuống thấp hơn. Nhưng ngay cả khi ứng cử viên Joe Biden thắng cử, đồng USD vẫn ít có khả năng sớm phục hồi đáng kể.

USD khó phục hồi mạnh

Với giả thiết ông Biden thắng cử, chính quyền của ông Biden nhiều khả năng vẫn phải thúc đẩy nhiều kích thích hơn nữa, đặc biệt cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Những chi tiêu này có thể sẽ làm suy yếu đồng USD thêm nữa hoặc ít nhất khiến nó vẫn ở mức yếu hiện nay.

Ông Biden cũng có thể phải tiếp tục thúc đẩy chi tiêu ngân sách cho CSHT cũng như đầu tư vào các chương trình năng lượng gió, năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng xanh khác. Việc phải chi tiêu cao hơn này cũng khiến đồng USD khó phục hồi, ngay cả khi nếu ông Biden rút lại chính sách cắt giảm thuế của người tiền nhiệm giúp bù đắp phần nào cho thu ngân sách. Theo Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích cao cấp tại FXTM, nhu cầu về các gói kích thích lớn hơn, chi tiêu cho CSHT mạnh hơn sẽ là những áp lực khiến đồng bạc xanh vẫn ở xu thế yếu.

Đồng USD ít có khả năng phục hồi mạnh trong thời gian tới

Trong đó, một thực tế gần như chắc chắn là chi tiêu của chính phủ sẽ phải nhiều hơn và điều này là yếu tố chính có khả năng giữ đồng USD trong tình trạng yếu – bất kể có những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời tổng thống mới. Các nhà chiến lược từ Viện Đầu tư BlackRock đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng, họ kỳ vọng “sự lan tỏa tích cực đối với tăng trưởng toàn cầu từ việc tăng kích thích tài khóa, chính sách ngoại giao và thương mại của Mỹ dễ đoán định hơn và triển vọng USD yếu hơn” nếu ông Biden chiến thắng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tiền tệ cho rằng, nếu Biden thắng cử và ông khôi phục các chính sách thương mại bình thường hơn, dễ đoán định hơn thì cơ hội cho USD phục hồi là rất “sáng”. Bởi, chính quyền của ông Biden có thể sẽ có lập trường mềm mỏng hơn về thuế quan với các đồng minh như châu Âu, Mexico và Canada. Điều này tất nhiên sẽ tốt cho đồng USD. Chính quyền Biden cũng có thể xem xét sử dụng các biện pháp ngoại giao đa phương hơn trong chống lại Trung Quốc và coi đây như một phương pháp tiếp cận chính để giải quyết các vấn đề kinh tế ngoài thương mại, chẳng hạn như vấn đề ăn cắp tài sản trí tuệ.

Hy vọng lãi suất vẫn được kiềm chế

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là các hành động chính sách của Fed sẽ thế nào trong tương lai. Ngày càng có nhiều lời kêu gọi rằng dù ông Biden lên hay ông Trump tiếp tục nắm quyền thì vẫn cần đề cử ông Jerome Powell cho nhiệm kỳ thứ hai làm Chủ tịch Fed. Nhiệm kỳ của ông Powell sẽ hết hạn vào tháng 2/2022, vì vậy nhiều khả năng ông sẽ phải được tái đề cử vào vị trí này trong năm sau để có đủ thời gian cho Thượng viện phê chuẩn. Nếu ông Powell vẫn ở vị trí Chủ tịch Fed, các nhà đầu tư có cơ sở để kỳ vọng, lãi suất sẽ tiếp tục được giữ ở các mức thấp trong một thời gian dài nữa.

Nhìn lại quãng thời gian 4 năm qua, Chỉ số US Dollar Index – theo dõi USD so với Euro, bảng Anh, yên Nhật và một số đồng tiền lớn khác trên toàn cầu – đã giảm hơn 7% kể từ khi Trump nhậm chức vào năm 2016. Đồng USD đã tăng vọt trong một khoảng thời gian ngắn trong năm nay trước khi Covid-19 bùng phát mạnh và tác động lớn đến kinh tế Mỹ. Nhưng sau đó lại tiếp tục xu hướng giảm trước đó và hiện đã giảm khoảng 3% cho đến thời điểm này.

Tuy nhiên, sự suy yếu của USD không hẳn là điều tồi tệ nhất đối với các nhà đầu tư, bởi cũng chính vì đồng bạc xanh yếu đi đã góp phần vào sự tăng trưởng không ngừng của các công ty công nghệ lớn cũng như các tập đoàn lớn khác. Đơn cử, USD yếu hơn đã có lợi cho các công ty như Apple, Coca-Cola hay Procter & Gamble vì giúp cho hàng hóa và dịch vụ của họ rẻ hơn tại các thị trường nước ngoài. Các công ty của Mỹ còn có được lợi ích nữa khi đồng USD yếu là vì họ được phép báo cáo doanh thu cao hơn từ thị trường nước ngoài nếu họ chuyển doanh số bán hàng quốc tế trở lại thành USD trong các bản công bố thu nhập hàng quý của mình.

Tất cả những yếu tố đó cho thấy, sẽ không thực sự có lợi lộc gì cho cả ông Biden hay ông Trump nếu theo đuổi các chính sách kinh tế dẫn đến sự gia tăng đáng kể của đồng USD. Nhưng một điều đáng chú ý là đồng USD vẫn là một kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn và bất định hiện nay. Trong khi cả thế giới vẫn đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch, nền kinh tế Mỹ đã có được tăng trưởng xuất sắc trong quý III vừa qua sau khi trải qua lao dốc kỷ lục trong quý II. Và đó là những lý do chính khiến đồng bạc xanh khó có thể không giảm sâu hơn nữa, ngay cả trong trường hợp kết quả bầu cử tổng thống cuối cùng sẽ chưa thể có ngay trong những ngày tới.

Phil Toews, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Toews Corp cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN Business: “Tôi nghi ngờ về khả năng cho rằng đồng USD sẽ suy yếu thêm, bởi không chỉ Mỹ mà nhiều nơi khác trên thế giới cũng vẫn đang phải đối phó với vấn đề kiểm soát đại dịch Covid”.

Theo Thời báo Ngân hàng

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this: