Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Xu hướng giảm tiếp diễn, giá khí đốt tự nhiên mất hơn 2% phiên sáng đầu tuần

Giá gas hôm nay (3/10) giảm 2,27% xuống 6,67 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào lúc 11h (giờ Việt Nam).

Theo Reuters, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á giảm trong tuần này do nguồn cung đã được ổn định và nhu cầu của Trung Quốc bị giảm sút nghiêm trọng đã khiến thị trường này “mất kết nối” với thị trường châu Âu – nơi giá khí đốt tăng sau vụ rò rỉ trên đường ống Nord Stream.

Ông Toby Copson, Trưởng Bộ phận Giao dịch và Cố vấn tại Trident LNG, cho biết, giá khí đốt châu Á vẫn tỏ ra thờ ơ với tin tức về dòng chảy Bắc Âu. Họ đã thấy một đợt phục hồi ngắn trên báo chí nhưng giá đã giảm xuống, một phần là do Trung Quốc “im hơi lặng tiếng” hơn và khu vực Bắc Á thoải mái hơn về nguồn cung.

Tại châu Âu, giá khí đốt đã tăng vào đầu tuần này sau khi hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream trên biển Baltic bị rò rỉ chưa từng có và không rõ khi nào hệ thống sẽ được khôi phục.

Hiện cả hai đường ống đều không cung cấp khí đốt cho châu Âu, nhưng sự cố này đã làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của cơ sở hạ tầng khí đốt của Liên minh châu Âu (EU).

Theo S&P Global Commodity Insights, giá LNG giao ngay tại tàu (DES) đến Tây Bắc Châu Âu (NWE) ở mức 35,496 USD/mmBTU vào ngày 29/9, giảm giá 22,50 USD/mmBTU cho giá khí đốt tháng 11 tại sàn TTF Hà Lan.

Ông Ciaran Roe, Giám đốc toàn cầu của LNG, cho biết, mức chiết khấu tổng thể đã tăng cao trong tuần này và có một khoản phụ phí “bù hoãn mua” đáng kể là 10 USD/mmBTU từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 11 cho các thị trường vận chuyển hàng hóa LNG.

Bù hoãn mua là nơi giao sau cao hơn giá giao ngay.

Theo ông Alex Froley, Nhà phân tích LNG tại Công ty Tình báo Dữ liệu ICIS, châu Âu tiếp tục thu hút lượng lớn LNG và cảng Eemshaven mới của Hà Lan đang bận rộn với dòng hàng hóa ổn định. Khí đốt chảy vào lưới điện Hà Lan với tốc độ 18 mcm/ngày.

Tại Mỹ, giá khí đốt tự nhiên giảm trong tuần này do lo ngại rằng một cuộc suy thoái tiềm ẩn sẽ làm giảm nhu cầu. Theo bà Emily McClain, Phó chủ tịch Rystad Energy, cơn bão Ian cũng gây ra mối đe dọa đối với tiêu thụ khí đốt trong nước Mỹ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies