Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Giá khí đốt tự nhiên giảm nhẹ với mức điều chỉnh trên 0,5%

Giá gas hôm nay (16/5) giảm 0,51% xuống mức 2,36 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2023 vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á đã giảm tuần thứ ba liên tiếp vào thứ Sáu (13/5) xuống mức thấp nhất trong gần hai năm do nhu cầu yếu từ các nhà nhập khẩu  hàng đầu trong khu vực và do hàng tồn kho vẫn ở mức cao.

Reuters cho hay, áp lực giá tiếp tục ủng hộ xu hướng giảm. Ông Tobias Davis, Người đứng đầu LNG châu Á tại công ty môi giới Tullett Prebon, cho biết, có rất nhiều hàng hóa sẵn có ở châu Âu với các công ty dầu mỏ quốc gia Trung Quốc cung cấp khối lượng lớn, đồng thời tìm cách lấy các phân tử ở phía Đông với giá danh nghĩa thuận lợi.

Mức tồn kho cao tại các công ty tiện ích của Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục hạn chế nhu cầu, bất chấp dự báo nhiệt độ tăng cao trong những tuần tới. Tính đến ngày 23/4, các công ty điện lực lớn của Nhật Bản đã chứa 2,56 triệu tấn LNG trong kho, so với 1,96 triệu tấn vào cuối tháng 4/2022 và mức trung bình 5 năm là 1,95 triệu tấn vào cuối tháng 4/2023, theo công ty tư vấn Rystad Energy.

Trong một diễn biến khác, Oilprice.com đưa tin, nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên suy giảm đã khiến giá khí đốt chuẩn của châu Âu giảm trong tuần thứ 6 liên tiếp, chuỗi giảm giá hàng tuần dài nhất kể từ năm 2020.

Tính đến ngày 10/5, các địa điểm lưu trữ trên khắp Liên minh châu Âu (EU) đã đầy 62,48%, theo dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu.

Giá khí đốt thấp hơn đã bắt đầu dẫn đến việc chuyển đổi từ than sang khí đốt tăng lên nhưng nhu cầu vẫn còn thấp do mức tiêu thụ hộ gia đình thấp.

Giá khí đốt chuẩn của châu Âu đã giảm một nửa kể từ đầu năm và hiện chỉ bằng 1/10 so với mức kỷ lục hơn 326 USD/MWh từ tháng 8/2022.

Giá LNG giao ngay giao tới Bắc Á trong tháng 6 cũng đã giảm trong những tuần gần đây và giảm tuần thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh nhu cầu yếu và hàng tồn kho cao tại các nhà nhập khẩu chính của châu Á.

Bất chấp tình trạng nhu cầu và giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu và châu Á tạm lắng hiện nay, các chính phủ và ngành công nghiệp cảnh báo rằng châu Âu không nên tự mãn và cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn chưa kết thúc.Tình hình cung cấp năng lượng ở châu Âu có thể xấu đi vào cuối năm nay.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....