33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

WHO chính thức tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong họp báo ngày 23/7 đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ, đang lây lan ở hơn 70 quốc gia, là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã tổ chức một buổi họp cùng hội đồng cố vấn để đưa ra quyết định này. Đây là lần thứ hai trong hơn hai năm, WHO phải ban bố Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC). Lần trước là đối với dịch Covid-19, đến nay vẫn giữ tình trạng khẩn cấp.

Ông Tedros cho rằng: “Nói tóm lại, chúng ta có một đợt bùng phát đã lan nhanh khắp thế giới thông qua các phương thức lây truyền mới mà chúng ta hiểu quá ít và nó đáp ứng các tiêu chí trong các quy định y tế quốc tế”.

“Tôi biết đây không phải là một quá trình dễ dàng hay đơn giản và có những quan điểm khác nhau giữa các thành viên (của ủy ban)”, ông cho biết thêm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu nghĩa là đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ này là một “sự kiện bất thường”, có thể lan sang nhiều quốc gia hơn và cần phản ứng phối hợp trên toàn cầu. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu chủ yếu đóng vai trò như một lời kêu gọi để thu hút thêm các nguồn lực trên toàn cầu để giải quyết đợt dịch này.

Tuyên bố về trường hợp khẩn cấp toàn cầu của WHO nhằm báo hiệu nguy cơ lớn về y tế, đòi hỏi sự phối hợp của nhiều quốc gia để ngăn chặn dịch bệnh lây lan xa hơn. Động thái này cũng có thể khiến các nước thành viên đầu tư thêm nguồn lực vào việc kiểm soát đợt bùng phát trước mắt, bổ sung kinh phí nhằm chia sẻ vắc xin, phương pháp điều trị.

Bệnh đậu mùa khỉ đã được hình thành ở nhiều nơi tại khu vực Trung và Tây Phi trong nhiều thập kỷ nhưng không có các ca bệnh lây lan ra bên ngoài châu Phi. Tuy nhiên, hồi tháng 5, các nhà chức trách báo cáo xuất hiện nhiều ca nhiễm ở châu Âu, Bắc Mỹ và nhiều nơi khác.

Ở châu Phi, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan sang người từ các động vật hoang dã bị nhiễm bệnh như loài gặm nhấm. Tuy nhiên, ở châu Âu, Bắc Mỹ và các nơi khác, bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở những người không có liên hệ với động vật hoặc không du lịch sang châu Phi trong thời gian gần đây.

Trong tuần này, tiến sĩ Rosamund Lewis, chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ hàng đầu của WHO, cho biết 99% tổng số ca bệnh đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi xuất hiện ở nam giới. Trong số đó, 98% ca bệnh liên quan đến người có quan hệ tình dục đồng giới.

Trước đây, WHO trước đây đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe toàn cầu với đại dịch Covid-19, đợt bùng phát dịch Ebola ở Tây Phi năm 2014, sự xuất hiện của virus Zika ở khu vực Mỹ Latin năm 2016 và nỗ lực trong xóa sổ bệnh bại liệt.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....