WGC: Chính sách tiền tệ hình chữ U của Fed sẽ tốt cho vàng trong dài hạn

Các nhà đầu tư vàng thất vọng với hành động giá kim loại quý này sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần trước cần phải kiên nhẫn hơn một chút, theo Hội đồng vàng Thế giới (WGC).

John Reade, chiến lược gia trưởng thị trường của WGC, cho rằng các nhà đầu tư chỉ nên xem xét qua sự biến động ngắn hạn của vàng mà cần tập trung vào tiềm năng dài hạn của nó. Ông giải thích rằng một báo cáo gần đây từ Hội đồng cho thấy Fed đột ngột thay đổi chính sách tiền tệ sẽ đẩy giá vàng tăng cao hơn trong vòng 12 tháng tới.

Nghiên cứu mới nhất của WGC đã xem xét hành động giá vàng trong suốt hai chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang gần đây nhất. Nghiên cứu cho thấy trong tháng đầu tiên sau khi Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ ngừng tăng lãi suất năm 2001 – giá vàng đã giảm 0,6%; trong vòng 3 tháng – giá đã giảm 3,4%; nhưng trong vòng 12 tháng – giá vàng đã tăng 3,6%. Khi Cục Dự trữ Liên bang ngừng tăng lãi suất trong năm 2007, giá vàng đã tăng 7% trong tháng đầu tiên, nhưng vọt gần 20% 12 tháng sau đó. Ông nói:

Tôi nghĩ rằng vấn đề là các nhà đầu tư nên nhìn xa hơn 30 ngày tới và 30USD tiếp theo. Về lâu dài, một lập trường trung lập từ Fed đã tích cực đối với vàng và tôi không thấy bất kỳ lý do nào có thể khác trong lần này.

Lý do nào khiến vàng tăng

Reade nói thêm rằng một lý do khiến quyết định mới nhất của Fed có lợi cho vàng chính là mức độ thay đổi trong chính sách tiền tệ. Tuần trước, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nói rằng họ không mong đợi tăng lãi suất trong cả năm nay, giảm từ mức tăng lãi suất dự kiến 2 lần được dự báo vào tháng 12 năm ngoái. Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang đã hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2019 và cho biết họ đang tìm cách chấm dứt kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán vào tháng 9.

Bất chấp sự thay đổi ôn hòa từ Fed, đồng đô la Mỹ vẫn khá kiên cường, hiện đang giao dịch gần mức cao nhất trong hai tuần. Chỉ số Đô la Mỹ, giao dịch lần cuối ở mức 97,23. Trong khi đó, giá vàng đã giảm xuống dưới $1300/oz. Giá vàng giao sau tháng 6 giao dịch cuối cùng ở mức $1296,30/oz.

USD sẽ không tăng cao, chứng khoán cũng vậy – Vàng là thứ được tìm tới

Reade nói rằng mặc dù các yếu tố bên ngoài, sự suy yếu kinh tế đang gia tăng ở châu Âu và sự biến động ở các thị trường mới nổi đang hỗ trợ đồng đô la Mỹ, thật khó để thấy đồng bạc xanh sẽ tăng cao hơn nhiều sau động thái của Cục Dự trữ Liên bang tuần trước.

Ông nói thêm rằng sự chậm lại trong nền kinh tế Hoa Kỳ cuối cùng sẽ đè nặng lên thị trường chứng khoán nội địa và đồng USD, khiến các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản thay thế an toàn như vàng. Chiến lược gia bày tỏ:

Nếu bạn nghĩ về việc thị trường chứng khoán đã đi được bao xa trong 10 năm qua, thời gian phục hồi này sẽ khiến tôi nghĩ rằng vàng là một tài sản tuyệt đối và tương đối tốt để xem xét ngay bây giờ. Đó là 10 năm tương đối tốt và không có gì phải ngạc nhiên khi các nhà phân tích và nhà kinh tế đang tìm kiếm sự chấm dứt cho sự phục hồi này.

Nếu bạn lo ngại tăng trưởng đang chậm lại và đang nhìn vào giá cổ phiếu thì có lẽ bạn nên xem xét phân bổ vàng vì nó hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: