WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2019 chững lại và giảm dần

Tăng trưởng được dự báo sẽ chững lại còn 6,6% năm 2019, do tín dụng được thắt lại, tiêu dùng tư nhân giảm đà và nhu cầu bên ngoài yếu hơn.

Báo cáo “Vượt qua trở ngại” cập nhật tình hình kinh tế tại các quốc gia khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vừa Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm nay (24/4) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam chững lại, còn 6,6% năm 2019. Hai năm trước đó, số liệu được ghi nhận lần lượt là 6,8% và 7,1%. Nguyên nhân đến từ việc tín dụng được thắt lại, tiêu dùng tư nhân giảm và nhu cầu bên ngoài yếu hơn.

Mức tăng trưởng theo dự báo của WB vẫn nằm trong khoảng mục tiêu 6,6 – 6,8% mà Quốc hội đề ra, song thấp hơn kỳ vọng 6,8% mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại kỳ phiên họp thường kỳ Chính phủ đầu tháng 4.

Về trung hạn, WB dự báo sẽ xoay quanh mốc 6,5% vào các năm 2020, 2021 do tác động tăng theo chu kỳ như hiện này sẽ giảm dần.

WB cho rằng dù viễn cảnh trước mắt được cải thiện nhưng vẫn còn những rủi ro do việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng bị trì hoãn, đầu tư công suy giảm…

Kinh tế Việt Nam vẫn dễ bị tổn thương với những biến động tiếp theo của nền kinh tế toàn cầu do độ mở cửa thương mại lớn, dư địa chính sách tiền tệ và tài khóa còn tương đối hạn chế. Khi sức cầu yếu đi và biến động tài chính tăng lên, WB khuyến cáo Việt Nam cần tiếp tục tập trung quản lý kinh tế vĩ mô theo hướng chủ động và thận trọng ứng phó với các cú sốc có thể xảy ra trong cả ngắn và trung hạn.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: