13 C
Hanoi
26/02/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Vàng thế giới ‘trèo đèo lội suối’, SJC có xu hướng giảm. Diễn biến của tỷ giá khiến chênh lệch nội – ngoại biến động mạnh

Tóm tắt

  • Giá vàng thế giới đảo chiều liên tục từ đầu giờ sáng đến nay.
  • SJC đang có xu hướng giảm, giao dịch lùi về mức 67,6-67,7 triệu đồng.
  • Chênh lệch giữa hai thị trường giảm mạnh.
  • Các chuyên gia không mấy lạc quan về triển vọng ngắn hạn của giá vàng.

Nội dung

Cập nhật lúc 13h, ngày 21/8, SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 67,00 – 67,62 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng giá mua và bán so với mở cửa sáng nay.

SJC Hồ Chí Minh, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 67,00 – 67,60 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 67,02 – 67,62 triệu đồng/lượng, giá mua và bán cùng giảm 30.000 đồng/lượng so với thời điểm mở cửa.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,95 – 67,70 triệu đồng/lượng, mua vào đi ngang, bán ra giảm 50.000 đồng/lượng so với giá mở cửa cùng ngày.

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.888 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (24.140 VND/USD) giá vàng đứng tại 55,58 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn SJC 12,1 triệu đồng. Cuối tuần trước, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 55,29 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 12,5 triệu đồng. 

Từ đầu giờ sáng tới nay giá vàng thế giới liên tục đảo chiều. Mở cửa ở ngưỡng 1.890 USD, đến khoảng 9h lùi về ngưỡng 1.884 USD, lên mức 1.994 USD lúc 12h và hiện lại lùi xuống mức 1.888 USD.

Tỷ giá USD trên thị trường tự do tăng mạnh 140 đồng so với cuối tuần trước, theo đó giá vàng thế giới sau quy đổi cũng tăng, khiến mức chênh với vàng miếng SJC được thu hẹp đáng kể.

Tuần trước, những lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn dự kiến để chống lạm phát cùng việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, chỉ số USD-Index tăng và những thông tin thiếu tích cực về tình hình kinh tế của Trung Quốc đã gây áp lực đáng kể lên vàng khi giá kim loại quý này kết thúc tuần ở gần mức thấp nhất trong 5 tháng.

Mặc dù vẫn lạc quan rằng thị trường vàng có thể sôi động trở lại vào cuối năm nay, nhưng trong ngắn hạn, các nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư rằng biểu đồ kỹ thuật cho thấy nhiều khả năng kim loại quý sẽ tiếp tục giảm giá vào tuần này.

Các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù sự không chắc chắn về kinh tế khá cao khi nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu căng thẳng, nhưng kim loại quý không nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư như một tài sản trú ẩn an toàn. Lợi suất trái phiếu tăng, đạt mức cao nhất trong 15 năm vào thứ Năm, đã trở thành sự cạnh tranh đáng kể đối với vàng.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank lạc quan với triển vọng tăng giá trong dài hạn đối với kim loại quý này nhưng ông dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm vào tuần này với giá vàng giao ngay có thể bị kéo về mức 1.865 USD/ounce.

Nhà phân tích Barbara Lambrecht của ngân hàng Commerzbank viết trong một báo cáo: “Sự gia tăng trở lại gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ khiến nhà đầu tư giảm quan tâm vào vàng, bao gồm cả các nhà đầu cơ tài chính ngắn hạn và các nhà đầu tư ETF. Trong môi trường này, nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á khó giúp ích được gì nhiều, và việc Trung Quốc nhập khẩu vàng chưa chắc đã khiến giá vàng dịch chuyển được”.

Giới phân tích nhận định giá vàng tuần này sẽ không có nhiều biến động cho tới ngày thứ Sáu, khi ông Powell có bài phát biểu tại hội nghị thường niên của Fed tại khu nghỉ dưỡng Jackson Hole ở bang Wyoming.

“Chúng tôi cho rằng Hội nghị Jackson Hole là một cơ hội để Chủ tịch Powell bắt đầu xây dựng nền móng cho định hướng chính sách tiền tệ hậu Covid-19. Với lạm phát đang xuống thang và thị trường lao động có biểu hiện suy yếu, chúng tôi kỳ vọng các quan chức Fed sẽ phát tín hiệu ngừng thắt chặt tại sự kiện sắp tới, trước khi Fed có cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tháng 9”, các nhà phân tích của công ty TD Securities nhận định.

Còn theo bà Michele Schneider, giám đốc nghiên cứu của công ty MarketGauge, chỉ cần ông Powell có những phát biểu mang tính chất trung lập là cũng đủ để hỗ trợ giá vàng vì điều đó cho thấy lợi suất trái phiếu đã đạt đỉnh. “Chúng ta đều biết rằng đến một lúc nào đó sẽ xuất hiện những ảnh hưởng tiêu cực từ việc lãi suất tăng cao. Fed sẽ không thể duy trì lãi suất cao khi nền kinh tế suy yếu. Họ sẽ phải cắt giảm lãi suất ngay cả khi lạm phát còn cao và những kỳ vọng như vậy đang hỗ trợ giá vàng”, bà Schneider viết trong một báo cáo.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....