36 C
Hanoi
14/06/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Quốc gia nào đang sở hữu nhiều vàng nhất?

Các quốc gia trên thế giới tiếp tục giữ vàng dự trữ trong các ngân hàng trung ương của họ như một phần dự trữ ngoại hối quan trọng. Các chuyên gia vẫn cho rằng vàng là một ý tưởng không tồi cho việc đa dạng hóa tài sản.

Theo truyền thống, vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, mà lạm phát vốn là mối quan tâm rất lớn của mọi ngân hàng trung ương toàn cầu. Các loại tài sản khác, bao gồm cả những tài sản mới đã bắt đầu cạnh tranh với vàng trong mảng phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, vị thế của vàng khó có thể lung lay vì nó đã tồn tại rất rất lâu rồi.

Những con số dưới đây minh họa cho vị thế vàng của các quốc gia:

  • Hoa Kỳ: 8.133 tấn.

Khoảng một nửa số vàng thỏi của Kho bạc Hoa Kỳ được giữ ở Fort Knox, Kentucky, tại Cơ quan Lưu ký Vàng bạc Hoa Kỳ. Trang web của U.S. Mint nói rằng 147 triệu ounce vàng được lưu trữ tại trang web đó. Được bao quanh bởi căn cứ quân đội Hoa Kỳ rộng 109.000 mẫu, kim loại quý đang ở nơi là an toàn và được giữ chắc chắn nhất có thể. Dự trữ vàng với số lượng ít hơn được giữ tại West Point, New York tại U.S. Mint ở Denver, Colorado và tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

  • Đức: 3359 tấn.

Hầu hết vàng của Đức đã được cất giữ trong các hầm chứa ở nước ngoài như ở Hoa Kỳ, ở Vương quốc Anh và ở Pháp. Trong những năm gần đây, ngân hàng trung ương Đức đã nỗ lực mang về số lượng lớn vàng thỏi (hồi hương vàng) với ý tưởng là giữ ‘tại nhà thì tốt hơn’. Có khoảng một nửa số vàng của quốc gia được giữ ở Frankfurt, Đức, phần còn lại, hiện tại, trong các hầm chứa ở New York, London và Paris.

  • Ý: 2.541 tấn.

Hầu hết vàng của Ý được nắm giữ bởi Banca d’Italia chứ không phải trực tiếp của quốc gia Ý. Ngân hàng trung ương không hoàn toàn thuộc sở hữu của nhà nước, vì vậy các câu hỏi về việc nắm giữ của chính phủ Ý là rất khó. Banca d’Italia được cho là “đồng sở hữu bởi Nhà nước Ý và một loạt các tổ chức tài chính Ý”, theo Bullionstar.com. Khoảng 50% dự trữ vàng của quốc gia được cất giữ trong các hầm chứa tại tòa nhà Palazzo Koch của ngân hàng ở Rome.

  • Pháp: 2.436 tấn.

Tất cả vàng của Pháp được cất giữ trong một hầm ngầm an toàn tại La Souterraine ở Paris. Ngân hàng trung ương của quốc gia này trong những năm qua đã tích cực hồi hương các khoản tiền gửi từng được giữ tại các địa điểm ở nước ngoài. Quá trình hồi hương là một phần trong mong muốn của Pháp nhằm biến thủ đô của quốc gia này trở thành một trung tâm giao dịch vàng năng động.

  • Nga: 299 tấn.

Hầu hết vàng của Nga được nắm giữ bởi Ngân hàng Nga, thuộc sở hữu của Liên bang Nga, Bullionstar lưu ý rằng “Trên thị trường vàng của các ngân hàng trung ương, Ngân hàng Nga nổi bật vì đã tăng dự trữ vàng tiền tệ của mình lên gần 6 lần chỉ 12 năm thông qua việc mua vàng trên thị trường nội địa của Nga”.

Kết luận

Như vậy, chúng ta có thể biết được các cường quốc kinh tế toàn cầu chính là các quốc gia sở hữu vàng nhiều nhất. Mỹ – quốc gia có đồng tiền nội tệ là dự trữ ngoại hối mạnh nhất thời điểm này cũng đang giữ rất nhiều vàng, cho thấy rằng vàng chính là khoản tài sản đa dạng hóa, phòng ngừa lạm phát cực kì hữu ích. Vì vậy, với góc nhìn của mình, Giavang.net khuyến nghị mỗi nhà đầu tư nên có một phần vàng trong danh mục đầu tư của mình.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....