30 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Đầu tư Tin mới nhất

Ảnh hưởng bởi lạm phát và bất ổn địa chính trị, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới lỗ 174 tỷ USD

Ngày 17/8, Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy – quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, thông báo đã thua lỗ 1.680 tỷ crown Na Uy (tương đương 174 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2022 do lạm phát tăng cao và nỗi lo suy thoái toàn cầu ảnh hưởng tới giá cổ phiếu và trái phiếu.

Quỹ đầu tư quy mô 1.300 tỷ USD của Na Uy báo cáo tỷ lệ thua lỗ 14,4% trong nửa đầu năm 2022 khi cả thị trường trái phiếu lẫn cổ phiếu đều phản ứng dữ dội trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát tăng vọt.

Ông Nicolai Tange – Giám đốc điều hành Norges Bank Investment Management, cơ quan quản lý Quỹ – cho rằng, “đặc trưng của thị trường hiện nay là lãi suất tăng, lạm phát cao và xung đột ở châu Âu”. Theo ông Nicolai Tangen, lợi nhuận đầu tư vào cổ phiếu công nghệ ghi nhận mức âm 28%.

Trong nửa đầu năm, danh mục đầu tư cổ phiếu của quỹ – chiếm phần lớn khoản đầu tư – đã sụt giảm 17%. Trong khi đó, danh mục đầu tư tài sản cố định lỗ 9,3%. Ngành năng lượng là lĩnh vực duy nhất ghi nhận lợi nhuận dương với mức lãi 13%.

Khoản đầu tư vào bất động sản chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng lãi 7,1% nhờ vào sự tăng trưởng của các hoạt động hậu cần. Tuy nhiên, danh mục này chỉ chiếm 3% khoản đầu tư của quỹ.

Ông Tange cảnh báo thế giới đã bước vào giai đoạn “bất ổn và nhiều rủi ro hơn”. Các công ty niêm yết có thể phải đối mặt với những thay đổi lớn nhất trong vòng 30 năm do ảnh hưởng của xung đột địa chính trị.

Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy được thành lập năm 1996, đầu tư các khoản thu nhập từ lĩnh vực dầu khí của nước này và nắm giữ cổ phiếu của hơn 9.300 công ty trên toàn cầu, chiếm 1,3% tổng số cổ phiếu được niêm yết. Giá trị quỹ vào khoảng 1.300 tỷ USD, tương đương quy mô nền kinh tế Mexico – nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....