27 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Tin tức thị trường 24/7

VIP Tin 24/7: Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học tận mắt thấy được vàng tạo ra như thế nào

Nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb, các nhà khoa học đã có thể tận mắt chứng kiến vàng được tạo ra như thế nào trong vũ trụ của chúng ta.

Một bài báo khoa học xuất bản tuần trước trên tạp chí Nature đã ghi lại một vụ va chạm giữa hai sao neutron siêu đặc cách đây gần 1 năm. Tờ báo lưu ý rằng vụ nổ, được gọi là kilonova, là vụ nổ lớn nhất từng được quan sát thấy. Thời lượng sự kiện cũng chưa từng có, kéo dài 200 giây. Hầu hết các vụ nổ kiểu này chỉ kéo dài 2 giây hoặc ít hơn.

Cùng với việc đo các vụ nổ bức xạ gamma (GRAPH), các nhà khoa học còn có thể sử dụng kính thiên văn James Webb và Hubble để quan sát một tia sáng phát ra từ cùng một sự kiện. Thành viên nhóm nghiên cứu và nhà vật lý thiên văn Eleonora Troja của Đại học Rome chia sẻ với Space.com trong một cuộc phỏng vấn:

Thật thú vị khi nghiên cứu một kilonova mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây bằng con mắt mạnh mẽ của Hubble và JWST. Đây là lần đầu tiên chúng tôi’ chúng tôi đã có thể xác minh rằng những kim loại nặng hơn sắt và bạc mới được tạo ra ngay trước mặt mình.

Theo một số báo cáo trước phát hiện này, người ta tin rằng các Gbps dài là kết quả của sự sụp đổ của các ngôi sao lớn chứ không phải từ sự hợp nhất của các sao neutron. Các nhà khoa học đã lưu ý rằng hầu hết các vụ nổ sao thông thường đều giải phóng đủ năng lượng để tạo ra sắt, chất có khối lượng nguyên tử là 57 amu. Tuy nhiên, cần một lượng năng lượng khổng lồ để tạo ra vàng, loại vàng có trọng lượng nguyên tử gần 197 amu.

Sao neutron là thứ có mật độ dày đặc nhất trong vũ trụ ngoại trừ lỗ đen. Chúng được sinh ra khi những ngôi sao nặng chết đi và lõi của chúng sụp đổ, nhưng chúng không có đủ khối lượng để trở thành lỗ đen.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....