25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: HSBC: Chẳng phải địa chính trị, loại Khủng hoảng mới này sẽ làm giảm GDP tới 20%, đó là?

(GVNET) Mặc dù thị trường vàng không thể duy trì mức tăng ổn định trên $2050 nhưng rõ ràng mức giá $2000 chính là một hỗ trợ tốt. Một trụ cột quan trọng tạo nên sức mạnh tương đối của vàng là tình trạng bất ổn địa chính trị đang diễn ra.

Bất ổn địa chính trị hỗ trợ vàng

Các nhà phân tích tại HSBC kỳ vọng rằng sự bất ổn về địa chính trị sẽ tiếp tục hỗ trợ lâu dài cho kim loại quý khi họ nêu bật một yếu tố mới tác động đến nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.

Vàng thu hút sức hấp dẫn trú ẩn an toàn đáng kể trong 2 năm qua khi các nhà đầu tư tìm cách tự bảo vệ mình khỏi sự bất ổn ngày càng tăng do 2 cuộc chiến tranh lớn tạo ra. Cuộc chiến của Nga với Ukraine hiện đã bước sang năm thứ ba còn cuộc chiến của Israel ở Gaza tiếp tục tạo ra sự hỗn loạn ở Trung Đông.

Tuy nhiên, một báo cáo mới từ James Steel, nhà phân tích kim loại quý, Camila Sarmiento, nhà phân tích nghiên cứu về biến đổi khí hậu và ESG của ngân hàng HSBC, cho biết họ thấy cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng làm tăng thêm tình trạng hỗn loạn địa chính trị. Trong báo cáo, họ viết:

Các thảm họa tự nhiên – bao gồm Bão Freddy tấn công Malawi và Mozambique vào tháng 3, Bão Mocha ở Myanmar và Pakistan vào tháng 5, cháy rừng ở Canada vào tháng 6 và cháy rừng ở Maui vào tháng 8 năm nay – đã bộc lộ những lỗ hổng của cơ sở hạ tầng quan trọng ngày nay, và chỉ ra Hệ thống năng lượng và giao thông của thế giới chưa sẵn sàng như thế nào để chống chọi với sự biến động của biến đổi khí hậu. Chúng cũng làm tăng chi phí thiệt hại. Đồng thời, các khu vực pháp lý trên toàn thế giới đang cam kết liên kết bằng không và quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp này cũng có thể gây bất ổn cho nền kinh tế và xã hội.

Vấn đề mới của kinh tế toàn cầu: Khủng hoảng khí hậu

Cảnh báo của HSBC được đưa ra một tháng sau khi nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện được coi là rủi ro hàng đầu mà thế giới phải đối mặt trong dài hạn.

Mặc dù rất khó đo lường tác động của biến đổi khí hậu đối với vàng, Steel và Sarmiento lưu ý rằng có một số yếu tố có thể đo lường được đối với các nhà đầu tư. Các nhà phân tích cho biết:

Suy thoái kinh tế toàn cầu có tác động tích cực đến sự biến động lợi nhuận của vàng và biến đổi khí hậu có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Mô hình kinh tế mới nhất cho thấy rằng nhiệt độ tăng 2,2 độ C vào năm 2050 có thể làm giảm GDP toàn cầu tới 20%, điều này sẽ gây ra hậu quả sâu sắc ở các quốc gia.

Mua gì để trú ẩn?

HSBC cũng cho biết sản lượng lương thực toàn cầu thấp hơn, tình hình kinh tế bất ổn, tình trạng di cư, lạm phát và sự bất ổn của thị trường tài chính là tất cả những yếu tố khác hỗ trợ cho sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng.

Ngân hàng đầu tư HSBC khuyến nghị giới thương nhân nên ít chú ý hơn đến các sự kiện riêng lẻ và tập trung vào xu hướng nhiệt độ tăng cao trên toàn thế giới. Hai chuyên gia Steel và Sarmiento cho biết:

Chúng tôi tin rằng tần suất các sự kiện khí hậu ngày càng tăng, chứ không nhất thiết là bất kỳ sự kiện khí hậu cụ thể nào, sẽ hỗ trợ tổng nhu cầu vàng và duy trì giá vàng thỏi.

Vàng không chỉ là tài sản trú ẩn an toàn ổn định mà Steel và Sarmiento còn cho rằng đây có thể là tài sản hấp dẫn đối với các nhà đầu tư muốn cải thiện hiệu suất ESG trong danh mục đầu tư của họ.

Mặc dù lĩnh vực khai thác mỏ tiêu tốn nhiều năng lượng và tạo ra lượng khí nhà kính đáng kể, bản thân vàng lại có lượng khí thải carbon rất thấp vì nó có thể được tái chế nhiều lần. Bất chấp những thách thức của ngành, HSBC cũng lưu ý rằng các công ty khai thác mỏ đang tích cực cố gắng giảm lượng khí thải carbon, điều này sẽ cải thiện thứ hạng ESG của họ; tuy nhiên, cần phải làm nhiều việc hơn nữa trong lĩnh vực này.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....