26 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

VIP Chuyên sâu: Bob Minter: Quay lưng với đồng USD – các ông lớn NHTW tăng tốc mua vàng

Các ngân hàng trung ương NHTW trên khắp thế giới đang tăng tốc mua vàng, một động thái mà Bob Minter, Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại Aberdeen Standard Investments, tin rằng là một chiến lược xoay trục khỏi đồng đô la Mỹ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị.

Tại cuộc phỏng vấn với Jeremy Szafron, biên tập viên tại Kitco News, Minter đã chỉ ra rằng việc sử dụng đồng đô la như một công cụ trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, trải qua 4 đời tổng thống, đã thúc đẩy các nước thị trường mới nổi đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của họ. Minter cho biết:

Cả bốn tổng thống đều sử dụng trạng thái dự trữ của đồng đô la như một phương tiện hoặc một cánh tay trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Ông nhấn mạnh tính trung lập về mặt chính trị của xu hướng này.

Sự chuyển hướng sang vàng của các Ngân hàng trung ương được coi là sự tăng cường quan trọng của tiền tệ trong bối cảnh tài chính toàn cầu không chắc chắn. Minter nói:

Họ khẳng định vị thế đồng tiền của mình bằng vàng. Họ không thể tăng sức mạnh đồng nội tệ bằng tiền điện tử. Vàng là một phần cực kì quan trọng của hệ thống tiền tệ.

Minter không quên nhấn mạnh giá trị lâu dài và tính ổn định của vàng so với tính chất biến động của tiền điện tử.

Động lực trên thị trường vàng, đặc biệt là vai trò của các nhà đầu tư ETF và mối tương quan giữa lợi suất thực và giá vàng, cũng được Minter nhấn mạnh là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất của vàng. Bất chấp đợt bán tháo vàng gần đây của các nhà đầu tư ETF, Minter cho thấy tiềm năng phục hồi khi hoạt động mua của ngân hàng trung ương tiếp tục lập kỷ lục, do mong muốn giảm thiểu rủi ro liên quan đến sự thống trị của đồng đô la trong dự trữ ngoại hối.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....